Đời Sống

Bạn bè là tấm chân tình: Kết giao như thế nào, tương lai bạn sẽ như thế ấy

Ông bà luôn miệng truyền tai nhau rằng: gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Nghĩa là bạn sống cạnh bên một người như thế nào, con người bạn sẽ hình thành như thế đó. Để có thể hiểu nổi được suy nghĩ của một ai đó ra sao, chú tâm quan sát để ý bạn bè xung quanh cô ấy là rõ.

Làm bạn với những người chân thành và sống nghiêm túc, hiển nhiên bạn sẽ có được sự khuyên nhủ, động viên rẽ lối đi cho bạn trên đường đời.

Làm bạn với người tư duy sáng lạng, trong sự túng quẫn góc khuất đen tối sẽ có người dìu dắt bạn thoát lối.

Làm bạn với người tràn ngập sự ấm cúng vui vẻ, bạn luôn luôn cảm thấy yêu đời, tinh thần phấn chấn cởi mở với tất cả mọi người dù trước mắt muôn vàn thách thức khó khăn.

Cách nghĩ như thế chẳng khác nào nói đúng chính xác tương lai sau này của bạn chăng. Dù bạn là ai, tôi luôn bên bạn, luôn là phong thủy đắc địa dẫn lối cuộc đời bạn đấy.

1. Để tạo một mối quan hệ với người nào đấy, trước hết nhìn lại bản thân và bồi dưỡng nó.

Bạn nên biết một điều này, đừng đối đãi với người khác một cách quá thái hóa và nghiêm khắc, sự hà khắc sẽ phá hủy đi lòng nhiệt tình của người khác có ý muốn hỗ trợ bạn, cũng đừng quá dễ dãi với bản thân, gặp người nào cũng có thể làm bạn, nếu cứ để sự tham lam định đoạt cuộc đời bạn, thì đây chính là cơ hội cho những kẻ nịnh bợ, dẻo mép sáp vào mà thôi.

Người xưa thường giáo huấn con cái rằng: Người tốt và người xấu không thể nào chung đôi, chúng hoàn toàn đối lập nhau, xung khắc đối đầu lẫn nhau.

Muốn nhìn nhận một người như thế nào, thì quan sát bạn bè xung quanh cô ta. Bản chất của con người bạn nói lên tất cả, bạn chẳng khá lên được bao nhiêu, vậy những người hao tốn nhiều thời gian cho bạn, phẩm chất chẳng hơn bạn mấy là bao. Như thế mới nói, nếu bạn muốn tương lai sáng lạng hơn thì việc lựa chọn bạn bè là phương án cứu rỗi đời, thì điều thứ nhất bạn cần thực hành tự bồi dưỡng lấy chính bản thân mình.

2. Trong tình bạn phải có sự bao dung, nhẫn nhịn

Đã sống trên đời đừng cố chứng minh mình là người thanh minh, có tâm hồn trong sạch vào cao thượng, hãy biết mở lòng bao dung trước những sự sân si, dèm pham, miệng lưỡi phỉ báng của người đời. Chính vì như thế, đừng toan tính điều gì khi kết giao, đừng cố phân rõ ai đúng ai sai, hãy rộng lượng tha thứ cho người tốt và cả người xấu, kẻ ngu ngốc hay với kẻ khôn ngoan.

Đứng ở một phía, rộng lượng bao dung sẽ giúp đỡ bản thân bạn rất nhiều, nè tránh được những phiền muộn của các cuộc đối đầu không cần thiết. Xung đột cãi vã giữa nhau. làm cho hai bên càng tổn thương hơn, mất mát lòng tin và thiếu hụt thêm mà thôi?

Ở một phía cạnh khác, rộng lượng bao dung là cách kiềm chế cảm xúc trong tâm hồn. Thứ tha mọi lầm lỗi của nhau cũng là yếu tố để bạn thoát khỏi sự áy náy dằn vặt lẫn nhau, trao cho nhau thêm một cơ hội để bắt đầu lại từ đầu.

Đã quyết định hướng về phía của sự bao dung rộng lượng, cũng chính là hướng về phía tình thương ấm áp giữa con người với nhau.

Sự bao dung vị tha luôn được thể hiện qua đức tính thấu hiểu và cảm thông, cũng là cánh cửa cởi mở lòng người.

3. Sự chân thành là nền tảng tạo nên một tình bạn vĩnh cửu.

Dù bạn mang hình hài ra sao, gia thế địa vị như thế nào, học thức đến đâu đi chăng nữa, liệu có trở thành lối rào cản để tạo nên tình bạn không?. Nếu bạn đối xử với khác một cách thật lòng không một chốn toan tính, chắc chắn rằng bạn sẽ nhận lại sự chân thành ấy mà thôi.

Một ngày là bạn, mãi mãi sẽ là bạn, nền tảng của tôi và bạn chính là tấm lòng thành. Khi đã mang hai chữ bạn bè, đừng toan tính bất cứ điều gì, mưu kế điều chi, cứ mưu cầu từ một phía bản thân, cuộc đời bạn chẳng phải quá mệt nhọc rồi đó sao?

Sự tin tưởng lẫn nhau vốn dĩ là thứ khiến con người cảm thấy rung động nhất, hãy để cho đối phương thấy được cái chân thật của mình. Tháo bỏ mặt nạ xã giao, đây chính là sự tin tưởng của bạn dành cho họ. Tất nhiên, một tình bạn vĩnh cửu không thể nào được sự chân thành, bởi chỉ cởi mở lòng mình, thổ lộ với nhau, thì bạn bè mới được gắn kết mãi mãi và bền lâu, có thể gạt bỏ đi khoảng cách, tâm sự với nhau mọi điều, hỗ trợ lẫn nhau khi lâm vào cảnh bế tắc, cảm thông cho tiếng lòng của nhau. Giữa bạn và tôi, tình bạn nó đẹp như vậy đó, làm sao dùng tiền có thể mua được chứ!

Tìm được một người bạn đồng hành vốn thật không dễ dàng gì, cùng nhau đi đến chân trời lại càng khó nhọc hơn. Muốn giữ được bền lâu tình bạn này, bạn phải nhìn lại tấm chân thành của mình có bao nhiêu thành ý trong đó.

4. Đôi bạn cùng tiến 

Thường xuyên nghe những điều giảng dạy bên tai rất khó nghe nhưng mà thật, trời không thuận theo ý nguyện như ta đã tính sẵn, với điều ấy mở lối cho cuộc đời bạn để rèn luyện đạo. Nếu suốt cuộc đời bên tai lúc nào cũng nghe lời ngon tiếng ngọt dễ chịu, việc nào cũng thuận buồm xuôi gió như ý nguyện, thì cuộc đời bạn chẳng khác nào bị nhúng chìm trong thuốc độc. Từ bài học kinh nghiệm trên, bạn có thể nhận ra người bạn tốt thật sự, là người dám đứng chỉ ra những lầm lỗi của bạn. Người không bao giờ tôn vinh, tán thưởng cái sai, tật xấu của bạn, người mà lúc nào cũng muốn bạn thay đổi cuộc đời, thật lòng muốn bạn tốt lên từng ngày.

Dù bạn bè đông quá cũng chẳng là gì, điều đáng trân trọng ở đây là chất lượng. Nếu bạn muốn tương lai phía trước tốt lên từng ngày, bớt những chông gai, vực thẳm, mù mịt mất phương hướng thì phải biết kết giao với những người có tấm lòng chân thật, thẳng thắn chỉ ra lầm lỗi của bạn.

Một đôi bạn cùng tiến chính là tấm gương phản chiếu giúp bạn nhìn rõ con người thật của mình. Họ lúc nào cũng quan tâm lo lắng, nhắc nhở bạn những lần lầm bước, luôn ở bên cạnh động viên tinh thần cho bạn. Nếu bạn may mắn được ông trời ban tặng cho người bạn ấy, thì thật sự cuộc đời bạn sống đẹp biết bao nhiêu.

Phải biết trân trọng người bạn ấy, thử hỏi mấy ai trên đời. Có một người luôn sẵn sàng cho bạn mượn bàn tay khi yếu đuối mệt mỏi, sẵn sàng có mặt khi bạn rơi xuống vực thẳm. Đó mới là người bạn chân thành.

Bạn bè là người thân không cùng dòng máu. Ai đó có thể gặp được họ là nhờ vào sự tin tưởng khi làm ăn, ai đó có thể mở lối dẫn đường thúc đẩy ta vực dậy, ai đó có thể khuyên nhủ động viên tinh thân ta lúc cô đơn tuyệt vọng nhất. Họ làm sao biết rõ tất cả bản chất bên trong con người ta, nhưng họ sẵn sàng mở lòng tiếp nhận những cái thật về tính cách con người ta. Đôi lúc những con người ấy, vào một thời điểm nào đó, như quý nhân phù trợ soi sáng dẫn lối con đường cho bạn, làm hậu phương vững chắc để bạn bước tiếp trên đường đời.

Có thể đúc kết ra một  điều, việc trân trọng và quý mến một người bạn tốt cũng chưa đủ, mà hãy trở thành một người đồng hành tốt nhất.

Bài Viết Liên Quan

Tại sao càng về già tâm trạng càng hay cáu gắt?

Những đồng lương thu nhập ít ỏi: Các bạn trẻ đã xoay sở như thế nào giữ chốn thành phố xô bồ

Lắng nghe lý trí ít hơn, cảm nhận theo con tim mình nhiều vào!