Dịch Vụ Tang Lễ

Chủ đầu tư khổ sở vì môi giới ngày càng làm loạn

Mặc dù chưa được công bố chính thức các thông tin từ các chủ đầu tư, chưa được bán ra thị trường, nhưng trên các sàn giao dịch bất động sản các dự án vẫn được bán tháo ra, mời chào lẫn nhau giữa các nhà môi giới, nhận cọc giữ chỗ làm tin trên mạng khá sôi nổi.

Môi giới ngày càng manh động và làm loạn

Theo tình hình bất động sản hiện tại cho thấy, tại UBND quận Gò Vấp, Sở xây dựng TP HCM mới nhận được văn bản của một Tập đoàn lớn, để báo cáo tình trạng mua bán của các tổ chức, rao bán không đúng sự thật. Một cá nhân tự xưng danh do doanh nghiệp của Tập đoàn này làm chủ đầu tư, nên đã rao bán các dự án khu dân cư ngụ tại phường 6, quận Gò Vấp không đúng theo sự thật.

Phía đại diện bên Tập đoàn, các dự án này đang quy trình dọn dẹp và để thi công mặt bằng. Ngoài ra, các dự án này thuộc trong diện thực hiện để hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ pháp lý, nên chưa được phép mở bán. Vậy mà, trên mạng đầy rẫy những bài báo rao bán giới thiệu, môi giới mời gọi đặt cọc giữ chân trái với sự thật.

Chủ đầu tư của Tập đoàn nhận định: “Chúng tôi xin gửi văn bản, báo cáo đến các khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm và các Cơ quan ban hành luật pháp được biết, hiện nay có một số nhóm đơn vị tổ chức mang tính tập thể, một số cá nhân riêng lẻ tự ý mở cửa rao bán. Không phải đúng chủ ý, đúng theo chiều hướng quyết định của doanh nghiệp.Chúng tôi sẽ không đền bù các thiệt hại, hoàn toàn không chịu tất cả trách nhiệm nào, khi có các vấn đề bất trắc xảy ra.”

Vừa qua trong năm 2018, Chủ đầu tư dự án tại khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 của một Công ty cổ phần, đã từng lên tiếng đính chính lại tất cả những thông tin rao bán các dự án trái sự thật trên các bài báo mạng, còn nhận định chắc chắn các dự án chưa có chính sách chào bán các sản phẩm ra phía thị trường. Nhiều cá nhân còn tự xưng mình làm chủ đầu tư để đứng ra nhận cọc giữ chân, giữ chỗ với số rất khủng lên đến hàng trăm, hàng triệu thậm chí hàng tỷ đồng.

Ban lãnh đạo của Công Ty nhận định:  “Các cá nhân môi giới đơn lẻ, hay các tổ chức tập thể thay mặt chủ đầu tư tự ý rao bán đất, tự ý nhận tiền cọc giữ chỗ cho khách hàng là hành vi, vi phạm luật pháp, có biểu hiện của lừa  đảo”.

Không chỉ hai doanh nghiệp trên bị vạ lây, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp cũng là nạn nhân của những vụ thông tin đồn thổi không chính xác về các dự án. Mất hết uy tín, mất hết lòng tin với khách hàng, gây hiểu nhầm. Vì những cá nhân môi giới giả danh các chủ đầu tư đã có tên tuổi, có thương hiệu trên thị trường.

Ta có thể thấy rõ ràng hơn, ban lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư N.L đã phản ánh việc một công ty khác đạo nhái lại nhãn hiệu, có hành vi sử dụng trái phép, xâm phạm đến quyền sở hữu đối với nhãn hiệu. Chủ đầu tư cho biết đó chính là Công ty cổ phần đầu tư phát triển N.L.Real

Được biết, Công ty N.L. Real đã gây hiểu lầm cho khách hàng vì đã sử dụng bản hiệu, giấy tờ giao dịch kinh doanh trên trang web trong việc thực hiện các giao dịch, nhượng quyền đất đai tại các tỉnh. Với hành vi vi phạm luật pháp của đơn vị này đã gây tổn hại nghiêm trong đến uy tín thương hiệu, giá trị lòng tin mà bấy lâu nay Công Ty cổ phần đầu tư N.L cất công xây dựng.

Với đơn tố cáo đã được gửi lên Bộ thanh tra, Bộ Công An đã tiến hành điều tra, kiểm tra tất cả các trụ sở của N.L.Real. Đã đưa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty, mức phạt là 20 triệu đồng cho việc thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với tên nhãn hiệu.

Người mua cần sáng suốt, cần phải tỉnh táo.

Anh Vinh, một nhà môi giới tại khu vực quận Thủ Đức cho hay, biết rằng các chủ đầu tư vẫn chưa rao bán các dự án, nhưng trên mạng các thông tin giới thiệu dự án có mặt rất nhiều là điều không quá ngạc nhiên. Trước khi dự án bắt đầu hình thành, nhiều nhà môi giới đã tìm mọi cách nghe ngóng, moi móc thông tin để khai thác.

Với những thông tin cơ bản nhất: Như việc biết được vị trí cụ thể, tên các dự án, chủ đầu tư dự án. Nhà môi giới có thể chạy quảng bá trên các trang mạng, liên lạc với khách hàng một cách nhanh nhất, họ nghĩ nếu chậm chân trước các thông tin ấy sẽ  không thể cạnh tranh lại vì một dự án có rất nhiều tay môi giới tham gia. 

Anh Vinh còn cho biết thêm nếu đưa ra thông tin sớm để liên kết với khách hàng như vậy, họ sẽ biết được các dự án sắp có mặt trên thị trường, nếu được thì giữ sẵn mối cho mình.

Khi hình thành xong đầy đủ  thủ tục giấy tờ, các chủ đầu tư bắt đầu mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ tạo niềm tin rồi mới chính thức nhận tiền, cuối cùng ký hợp đồng với người mua. Về mặt khác, môi giới không giữ trữ tín trong làm ăn sẽ vượt mặt chủ đầu tư, thu nhận tiền cọc ngay lập tức đây chính là hành vi vi phạm luật pháp lừa đảo khách hàng. 

Đoàn luật sư tại TP HCM, căn cứ vào luật pháp cho biết, đối với nhà môi giới các hành vi lợi dụng hình ảnh công ty, lợi dụng thương hiệu quy mô các dự án đầu tư, danh tiếng của chủ đầu tư kinh doanh chân chính để mang lợi về bản thân sẽ bị pháp luật xử lý theo đúng quy định của nhà nước tùy thuộc vào mức độ môi giới vi phạm.

Theo điều luật của Bộ luật dân sự thuộc vào điều 592, doanh nghiệp có thể yêu cầu người  xâm phạm uy tín thương hiệu công ty, với mục đích lừa gạt khách hàng phải bồi thường các thiệt hại mang lại. Bao gồm các chi phí để khôi phục lại các thiệt hại gây ra, thiệt hại do luật pháp định ra.

Đoàn luật sư nhắn nhủ đến người dân khi cần hết sức tỉnh táo trong việc cận các thông tin rao bán trên cộng đồng mạng xã hội. Bạn hãy nên tìm kiếm thông tin chính xác nhất, từ các chủ đầu tư chủ trương đưa ra, các nhà môi giới được doanh nghiệp ủy quyền rao bán.

Bài Viết Liên Quan

Những phong tục “chôn cất người chết” kỳ lạ nhất trên thế giới

Dịch vụ mới lạ: mai táng trên vũ trụ

Những chiêu trò lừa lọc tinh vinh của “cò” mai táng