Đời Sống

Chúng ta sinh ra trong một thế hệ hiếm có niềm vui, chỉ toàn có sự kiệt quệ và mệt mỏi

Cô gái trẻ tâm sự

Thật sự tôi không thể nào nhớ nổi lần cuối cùng mình nghỉ ngơi là ở thời điểm nào. Đúng vậy đấy, nghỉ ngơi làm sao, nghỉ nghơi như thế nào tôi cũng không biết nữa. Công việc lúc nào cũng xuất trong suy nghĩ của tôi, mỗi khi tôi cố gắng giành thời gian thư giãn đầu óc xem tivi đọc báo, những suy nghĩ công việc bắt đầu ùa về trong tôi. Tôi không thể gạt bỏ ngưng hẳn cái suy nghĩ ấy khiến tôi bản thân thấy có lỗi. Tại sao tôi phải thư giãn chứ? Có lẽ tôi phải đi vệ sinh nhà của, đi tập thể thao hay đi cà phê vui chơi với bạn bè chứ?

Bộ não cứ chuyển động quanh những suy nghĩ không một giây nào nghỉ ngơi. Tâm trí tôi lúc nào cũng bị đánh thức, thức tỉnh tôi buộc tôi phải hành động làm cái này, làm cái nọ – nhưng tôi chả thèm đến xỉa đến, cứ thế mặc kệ. Cứ như thế, tôi bắt đầu có biểu hiện của bệnh trầm cảm, đầu óc lúc nào cững căng cứng, chìm đắm trong áp lực khiến cơ thể tôi thức trắng đêm.

Theo như tôi được biết, bản thân mình cũng là một trong số người trẻ tuổi của thế hệ hiện nay đang trải qua ngững tháng năm “suy sút của thanh xuân”. Chúng ta không thể nào thấy được, cũng chắc chắn chẳng có cơ sở nào để lưu giữu lại, hay các báo cáo nào để bạn có thể tìm hiểu nó đâu. Nhưng đối với đất nước Anh Quốc, lại chiếm 74% số người trẻ tuổi đang rơi vào gia đoạn căng thẳng và không thể trực diện đối mặt tất cả vấn đề. Theo tìm hiểu nghiên cứu cũng chỉ ra cho thấy, có 49% người trẻ nằm trong độ tuổi 18-25 đã rơi vào trạng thái căng thẳng, mà nguyên nhân dẫn đến mấu chốt của mọi việc là trở ngại về mặt cảm xúc tâm lý của họ, bản thân lúc nào cũng đem ra so sánh với người khác. Sự suy sụp về tinh thân nó luôn hiện hữu, bởi thế khiến người trẻ tuổi luôn trong trạng thải chán nản trong cảm xúc và mệt mỏi về thể chất.

Sự xuất hiện trên bài báo Buzzfeed được viết bởi Anne Helen Petersen đã đề cấp đến vấn đề. Số lượng người trẻ tuổi càng ngày đắm chìm trong tình trạng cạn kiệt sức lực. Bài viết đã chỉ ra, sự phân chia ranh giới cá nhân và công việc ngày càng mù mịt, nhiều người mất đi sự cân bằng trong công việc và cuộc sống. Hầu hết mọi người, toàn bán thời gian sống của mình trên các phương tiện truyền thông, lúc nào cũng xuất hiện ngay cạnh nó, chờ đợi tin nhắn của ai đến, email công việc sẽ được gởi tới bất kỳ lức nào, hay mối tình cuộc đời bất ngờ xuất hiện. Vời ngòi bút tuyệt vời đó, bài báo lập tức đón được sự hưởng ứng nhiệt tình với hàng loạt lượt bình luận.

Đối với nhà xuất bản, họ am hiểu rằng, những biểu hiện rõ nhất khi bạn rơi vào trình trạng cạn kiệt sức lực, là bạn khổng thể làm bất cứ việc gì nhỏ nhặt nhất, thậm chí là bước chân tới ngân hàng, hay phản hồi lại món đồ không vừa mắt khi đặt trên trang mạng.

“Mấy thứ đấy nhằm nhò gì, có gì khó làm đâu”, Anna tâm sự: Tôi không phải nằm trong diện lười biếng nào cả, nhưng khi đụng phải mấy việc không có gì đặc sắc cho lắm, những thứ không có hữu ích cho công việc hay giúp ích gì tới cuộc sống riêng, tôi sẽ chối bỏ né tránh là cách tốt nhất. Cố gắng gượng giải quyết các vấn đề đó, sẽ khiến bản thân rơi vào áp lực, chán nản mệt mỏi thêm mà thôi. Đây không phải vấn đề nhất thời mà ai cũng gặp phải, nhưng đó một dấu hiệu bệnh tật của từng thế hệ.

Anne tâm đắc rằng, tôi thấu hiểu hết tất cả.

“Dù bước chân sự nghiệp của tôi lên như diều gặp gió, ngược lại đời sống riêng tư của bản thân chỉ đống phức tạp và hỗn độn”

Đa phần thời gian của tôi dành hết cho công việc, cũng vì dành hết tâm huyết với công việc, áp lực khiến lúc nào cũng phải cố gắng nỗ lực hơn luôn là gánh nạng trên vai. Để bạn có thể nhìn rõ, ví dụ điểm hình minh chứng, bất kỳ thời điểm nào trong ngày, thậm chí phải khoảng lúc khuya tối tôi luôn luôn trả lời tất cả email. Mọi thứ trong công việc luôn diễn ra theo ý tôi muốn một cách dễ dàng, những cuộc sống riêng tư của tôi thật thảm hại. Những việc tôi cần làm cho bản thân cứ kéo dài khoảng cách, thậm chí tôi còn lên lịch liệt kê các công việc cần làm, vệ sinh dọn dẹp nhà cửa trong nhà cả một danh sách đầy.

Các cuộc hẹn gặp cũng cần được lên danh sách trải dài, hay cả một sớ danh sách đi mua sắm những chỗ yêu thích, tôi biết là mình sẽ không thể quay lại chỗ đó mua được nữa. Tôi luôn gửi mail nhắc nhở bản thân mình mỗi tối trước khi nhúng tay vào làm việc. Việc đầu tiên, tôi mở laptop ra, nó luôn xuất hiện ở đầu trang mail.

Có thể đó là cách tốt nhất để kiểm soát một mớ hỗn độn của cuộc đời. Đôi khi, tôi cảm thấy choáng ngợp và khó thở, khi không thể hoàn thành được mục tiêu công việc bản thân mình đặt sẵn. Không còn cách nào, tôi cố tình chối bỏ đi tất cả mọi thứ không ổn và lại càng trì hoãn hơn. Xoay quay một vòng của luẩn quẩn.

Mặc dù lên danh sách chuẩn bị mọi thứ, nhưng thực chất nó chưa đủ, cuộc đời tôi được chia ra thành nhiều hướng. Gia đinh, bạn thân, các mối làm ăn, công việc. Tôi muốn cân bằng thời gian cho tất cả, nhưng đâu được như thế vì bản thân làm gì có nhiều thời gian chứ. Cứ thế, áp lực từ mọi thứ dồn về phía tôi, cảm thấy tội lỗi với mọi thứ và luôn luôn rơi vào trạng thái của sự chán nản.

Cuộc sống tôi cứ thế bị vùi dập ngập tràn những điều đó và không thể tìm ra cho mình một lối giải thoát.

Tôi là người cuồng công việc luôn nhận nhiều việc về mình nhưng đều làm đúng thời gian cho phép. Đánh đổi cùng đó, cuộc sống chăm sóc bản thân tôi sẽ bị ảnh hưởng tác động, vì sự chăm chỉ đó tôi luôn phải hủy tất cả các cuộc họp với bạn bè trong những phút chót, khiến họ cảm thấy hụt hẫng thất vọng.

Cuộc sống tôi cứ thế bị vùi dập ngập tràn những điều đó và không thể tìm ra cho mình một lối giải thoát. Là dấu hiệu của bệnh tật chi phối những người trẻ suy sút đụng phải. Theo một nhà tâm lý học người Anh chia sẻ: Mặc dù các vấn đề chưa có được nghiên cứu theo y khoa cụ thể, nhưng nhà tâm lý học đã thấy được nhiều điểm tương đồng với bệnh nhân mình từng gặp.

“Bạn sẽ luôn nghi ngờ chính bản thân, dễ căng thẳng não bộ, thức trắng thường xuyên, nghi ngờ tất cả. Đầu óc lúc nào cũng trống rỗng và lối liên tưởng của suy nghĩ liên tục hiện lên “Phải làm sao để hoàn thành mục đích khi thời gian và năng lượng chẳng bao giời đủ?. Họ sẽ bị chán nả trong cảm xúc, luôn cảm thấy nhục ý trí, giận dữ và thất vọng, đối mặt nối đau của thể chất, bức tực trong người với sự mệt mỏi”

Nhà tâm lý học chấp niệm rằng: mọi áp lực đều có thể bắt nguồn từ chính thân nhân trong gia đình, sự tác động của xã hội, ảnh hưởng của sự nghiệp. Chúng ta luôn muốn được bôi toner lên bản mặt mình một cuộc sống hoàn hảo khi mạng xã hội áp đảo. Lối liên tưởng đó khiến họ cảm thấy sợ hãi trước sự thất bại và sợ luôn thành công “ Nếu đã được vinh danh rồi, làm sao vinh danh cứ được giữ vững như thế? thà ngay từ đầu không có sẽ ổn hơn”.

Trường hợp tiêu cực sẽ có thể xảy đến, họ bị tù túng dồn ép đến đường cùng, giải thoát bản thân, nhiều người hiện lên suy nghĩ muốn tự tự buông tay. Để tránh gặp tình huống bất trác xảy ra cần phải tìm kiếm sự hỗ trợ của y tế ngay lập tức.

Có thể nói, điều khó khắn nhất của tình trạng cạn kiệt sức lực bản thân là việc không cho phép bản thân mình mệt mỏi. Không nghĩ mình làm bấy nhiêu đó là đủ, để có thể thư giãn. 

Luôn có sự so sánh giữ bản thân tôi với người mẹ đáng kính của mình, một người mẹ đơn thân đã nuôi chị em tôi không lớn bằng biết bao nhiêu công tại xứ sở Wales. Tôi nhìn lại mình thật thảm hại nếu cứ than vãn những điều không đâu.

Ở thế hệ chúng tôi, rõ ràng mọi thứ đã đổi thay. Hàng triệu người trẻ trên thế giới, cùng nhau hô khẩu hiệu chủ nghĩ hết mình đương đầu vì công việc, không bao giờ là đủ, chúng tôi luôn có một khát khao chạm đến đỉnh vinh quang. Một số người luôn phô trương cuộc sống xa hoa của bản thân lên mạng truyền thông để cả xã hội ngưỡng mộ trầm trồ. Vậy mà mẹ tôi chẳng cần phô bày mình chứng với những điều làm, chỉ một tâm nguyện duy nhất muốn chúng tôi có đầy đủ mọi thứ với cuộc sống hạnh phúc hiện tại. Bà luôn là người mẹ tuyệt vời, luôn thấy hiểu những nổi lòng của tôi, luôn lo lắng những bước đi của tôi, khiến bản thân tôi thật thảm hại khi nói chuyện với mẹ, tôi lại đem bản thân mình ra so sánh.

Lúc nào cũng luôn tỏ ra mình am hiểu mọi thứ, biết tất tật mọi điều, luôn tỏ ra mình là người nhiệt tình năng động nhưng thực chất cuộc sống thật sự mệt mỏi thật đây.

Tôi cảm thất thảm hại và cảm nhận mình sắp ngục ngã, theo dần năm tháng tôi thiệt sự bị mài mòn sức lực với một sớ danh sách việc làm trải dài trước mặt. Tôi không có một chút sức lực, để bước ra khỏi giường hay làm những việc nhỏ nhặt nhất. Dồn nén của áp lực, khiến tôi không nhận ra mình là ai. Tôi hay tức giận với người tôi thương, chẳng còn một chút của xúc cảm nào trong tâm hồn khi tất cả chỉ có thể gắng gướng lết từng ngày. Anh ấy lo sợ đến lúc sẽ không còn nhận ra tôi. Thảm bại hơn nữa là mặt tôi có dấu hiệu của mụn và chứng rối loạn tâm lý.

Tôi liên tục lo âu liệu ngày hôm sau có ổn không, ngày mai sẽ thế nào, liệu có khi nào…Đấu tranh suy nghĩ, tôi quyết định, đi gặp bác sĩ và giải bày tình trạng hiện tại mình gặp phải. Bác sĩ chuẩn đoán tôi có dấu hiệu của bệnh lo âu và mức độ trầm cảm khá nghiêm trọng. Khuyên bảo tôi dành nhiều thời gian thư giãn để tinh thần ổn định lại. Theo bệnh tình, ông khiến tôi khá ngạc nhiên, nhưng đổi lại  thì được phép nghỉ ngơi khiến tâm hồn tôi cảm thấy nhẹ bớt phần nào.

Tôi quyết tâm dành vài tuần để thư giãn nghỉ ngơi, ngưng lại tất cả hoạt động. Danh sách liệt kê các công việc cần thực hiện vẫn cứ đánh thức trong tâm trí, tôi nghĩ mình sẽ tận dụng thời gian vàng ấy tranh thủ hoàn thành công việc. Không đủ sức lực quá chán nản và chỉ muốn ngả lưng thôi. Thời gian thư giãn ấy cuối cùng cũng có hiệu quả. Tôi vẫn cần gặp bác sĩ thường xuyên mỗi khi cạn kiệt sức lực, căng thẳng dồn nén.

Để giảm bớt thêm căng thẳng tôi cũng tìm hiểu và đọc nhiều sách hướng dẫn điều chế cảm xúc. Mặc dù, tôi lúc nào cũng muốn đôi co với bạn trai nhưng một phần trong tôi lại không muốn như thế. Vì vậy, thay vì buông những lời không hay tôi sẽ chuyền cảm xúc vào để viết lên những câu chuyện của mình.

Sao tôi lại không nghĩ tới những người bạn thân, sao không nghĩ tới dành thời gian cho họ và tâm sự với họ, tôi tin chắc hầu hết mọi người tìm đến nhau khi chịu áp lực và bản thân tôi cũng đã làm. Thay vì đi chơi tiệc tùng với bạn bè, tâm sự với nhau thì tôi lại vùi đầu vào một đống công việc, điều này làm tôi ân hận và hối tiếc khoảng thời gian đó. Ở bên cạnh mọi người giúp tinh thần tôi phấn chấn lên rất nhiều, tôi không cô đơn lạc lõng, không còn bận lòng với nhiều thứ.

Nhiều người bức xúc cho rằng tại sao vấn đề này cứ được người trẻ làm quá lên. Mặ dù, thế giới dần đổi thay, buộc thế hệ chúng ta phải thích nghi được nó. Tôi có thấu hiểu được sự vất vả nhọc nhằn của thế hệ trước, nhưng một phần nào đó cuộc sống tôi cũng không trôi chảy cho mấy, theo chiều hướng khác mà thôi. Nếu họ có thể thấu hiểu được nỗi lòng của tôi đang làm bấy giờ, sẽ không xem thường chúng tôi là những đứa trẻ lười biếng hay thổi phồng lên mọi vấn đề. Có thể bạn biết đấy, mỗi ngày chúng tôi gắng gượng làm tốt nhất có thể, tuy nhiên bạn trông thấy mọi thứ có vẻ trôi chảy đấy nhưng thực chất khó nhọc rất nhiều.

Bài Viết Liên Quan

Bạn cần lưu ý những điều gì để cải tạo, sửa chữa nhà ở

Gánh nặng của việc làm đàn ông: đã đến lúc ta thấu hiểu nỗi khổ tâm của họ

Bí quyết đi du lịch không cần nhiều tiền