Đời Sống

Cuộc đời con người thực sự là một chuỗi ngày dài khá vất vả để tìm kiếm theo ý muốn

Cuộc đời con người thực sự là một chuỗi ngày dài khá vất vả để tìm kiếm theo ý muốn.

Khi chập chững biết nói, bạn luôn tìm kiếm những câu trả lời ngây ngô với bất kỳ điều gì chuyển động xung quanh đều xa lạ. Lớn thêm một xíu, bạn tìm kiếm những lời giải đáp cho bài học sách vở trên trường. Bước chân vào cấp 1, cấp 2, lại lao đầu tìm kiếm thêm nhiều điều thú vị, tìm kiếm 1 lũ bạn luôn đi chơi quậy phá, 1 người bạn trí cốt thân tình, sẽ lắng nghe những tâm sự của nhau, san sẻ niềm vui buồn của cuộc sống hằng ngày. Bắt đầu biết suy nghĩ, trưởng thành hơn khi bước vào cấp 3, ta lại bận rộn tìm kiếm cái gọi là tương lai, định hướng cho ước mơ hoài bảo, ấp ủ của bản thân. Ngưỡng cửa của đại học bắt đầu mở ra, chuỗi ngày đi làm cuối cùng cũng tới…bạn lại phải vất vả, đắn đo suy nghĩ đi tìm câu trả lời cho sự chọn lựa của bản thân.

Cuộc đời chúng ta cũng chỉ xoay vòng luẩn quẩy tại hai chữ “tìm kiếm”. Tìm kiếm chữ tình, chữ nghĩa trong gia đình, tìm kiếm một nửa chân tới hết cuộc đời, rồi lại kiếm tìm sự trân thành và cái giả dối trong lòng người, cái hạnh phúc chân thật. Bất chợt thinh lặng, ta muốn trôi ngược dòng chảy của thời gian quay về quá khứ, để tìm những ký ngây thơ khi còn bé. Lục trong tâm trí, ta lại đi tìm những hồi ức bé thơ qua khung hình của quá khứ, những câu chuyện trong mâm cơm gia đình, rồi bật cười một cách hồn nhiên trong sự ngây ngô khi tuổi thơ ùa về, và nhìn lại chỉ còn là biết thở dài. Ta lại lăn lộn, bươn chải có một chỗ đứng riêng cho bản, trong cuộc sống mưu sinh đầy vất vả khi ra trường, tìm kiếm sự vinh quang thành công giữa dòng xô đẩy.

Bạn lại đặt quy tắc cho bản thân, nhắc nhở mình không có thời gian rảnh rỗi để ngồi uống cà phê trò chuyện, tán gẫu, chém gió với bạn thân, lúc nào cũng chấp niệm suy nghĩ phải vội vã, tìm kiếm thời gian. Những ước mơ ấp ủ như ngọn đuốc cháy rực trong ta, biết rằng có bao nhiêu người từ bỏ cuộc đua trước khi chạm tới bến đỗ thành công, trước khi bản thân họ tìm ra câu trả lời cho sự nỗ lực của chính mình. Có lẽ bản chất trong ta cái lối liên tưởng cũng không khác gì họ, vội vàng từ bỏ giữa đường khi chưa chạm tới bến đỗ. Chắc hẳn ai cũng sẽ tìm thấy một nửa chân ai của đời mình, khiến bạn trân trọng mối tình ấy, nó đẹp như một giấc mơ ngọt ngào vậy. Liệu vận may mắn ấy có phải ai cũng chạm tới, dòng đời xô đẩy vẫn có sự chia ly đổ vỡ, vẫn có những lối mù quáng trong tình yêu.

Bạn luôn tua ngược lại những ký ức, để lại nhớ những kỷ niệm xưa, nhớ sự ngu ngốc, sự đắm chìm để rồi chính bản thân mình nhận đau đớn. Có người cứ mang theo nỗi đau của ký ức mãi không tha để biến mình thành con người mới lạ, có người buông bỏ tất cả những hồi ức để bước tiếp chặng đường dài. Chính vì nỗi đau quá khứ ấy, đã ảnh hưởng nhân cách của mỗi người, khi bạn nhìn thấy một chàng trai hay một cô gái lạnh lùng đừng vội vàng phán xét họ là một con người vô tâm và không cảm xúc. Mà bạn lại đâu hề hay biết trái tim ấy đang chịu mọi sự tổn thương biết nhường nào!. Tương lai và Qúa Khứ sự lựa chọn của bạn đặt nơi đâu.

Ban ngày bạn tươi cười bước đi đầy mạnh mẽ biết bao nhiêu, đêm về bạn lại cô đơn từng bước khóc nhọc lạc lõng biết bấy nhiêu. Sự cô đơn, hiu quạnh lạc lõng vào ban đêm, làm tâm hồn bạn cảm thấy chán nản, chìm đắm trong mùi vị của men say để giải sầu, những cuộc vui chớp nhoáng bắt đầu xuất hiện. Bạn tìm đến những thú vui mới lạ, những người bạn xa lạ sẵn sàng bên cạnh khi nhìn vào túi ta. Sự chán nản ấy bắt đầu dần tan biến, tâm hồn bỗng hào hứng phấn khởi một cách lạ thường, nghĩ rằng ta sẽ tìm được sự bình yên trong sự mới mẻ ấy. Nhưng có lẽ bạn đã sai rồi đấy!

Khi quá mệt mỏi với cuộc sống hiện tại, cuộc sống gia đình, với mọi người xung quanh. Bạn thấy mình như người vô hình, cũng kiệm lời khi nói. Chẳng ai nhận ra trong bản thân, ngày ngày luẩn quẩn làm tới làm lui một công việc khác nào như một con robot, con người bạn ngày mai một dần theo thời gian. Chợt nhận ra mình già rồi sao? chắc là vậy. Vì mải mê kiếm tìm ta đánh đổi tất cả, mà quên mất quá nhiều thứ quý giá. Cuộc đời xô đẩy khiến trái tim bạn mài mòn chai sạn, không đủ sức lực chống trả. Khi nhắc về giấc mơ hoài bảo, ấp ủ bạn chỉ biết nở nụ cười đầy cay đắng. Đến lúc hối hận quay đầu nhìn lại, bạn tất bật vội vã kiếm tìm một chút sót của đời tuổi trẻ. Tìm kiếm lại những người bạn trí cốt đã bỏ ta đi.

Bạn đừng quá mải miết tìm kiếm những gì quá xa xôi, mà quên mất những điều nhỏ nhặt hiện hữu ngay trước mặt đấy thôi, nó hiện diện mọi lúc mọi nơi. Người ta thường nói cái giá của sự trưởng thành phải trả là rất đắt, vì thế bạn thử sống chậm lại một phút. Đôi khi bạn chỉ cần dừng lại để cảm nhận mọi vật xung quanh, ngắm nhìn bầu trời đầy sao, nhắm mắt lại một để lắng nghe những âm thanh đầy thú vị của cuộc sống. Khi chậm lại, bạn có thể cảm nhận được có người luôn âm thầm theo dõi bạn, để bạn nhận thấy được trên đường đời đầy sóng mình sẽ không một mình cô đơn đối diện. Biết rằng cuộc sống muôn màu vẫn tươi đẹp, ước mơ của bạn còn đấy thôi, vẫn tiếp tục nuôi dưỡng những ước mơ hoài bảo, khát vọng của bản thân.

Cuộc sống luôn là một chuỗi ngày dài để tìm kiếm những điều vô tận, tùy thuộc vào sự chọn lựa của mỗi người, có người tìm kiếm sự chân thành, có người tìm kiếm tình yêu, cũng có người tìm kiếm danh vọng. Cuộc sống nó dài lắm, bạn hãy lựa chọn lựa đúng đắn đừng để sau này phải hối hận bạn nhé!. Nó sẽ luôn đồng hành cùng bạn suốt đời đấy.6

Bài Viết Liên Quan

Muốn con trở thành đứa trẻ thông minh cha mẹ nên làm gì?

admin

“Tài sản”, “danh tiếng” gánh nặng không cho phép bạn tụt về sau

admin

Chúng ta sinh ra trong một thế hệ hiếm có niềm vui, chỉ toàn có sự kiệt quệ và mệt mỏi

admin