Bất Động Sản Nghĩa Trang

Khu ổ chuột cần những giải pháp nào để nâng cao thẩm mỹ?

Trong lòng của thủ đô, bên cạnh những căn hộ cao cấp, những tòa nhà cao ốc trọc trời, văn phòng làm việc hiện đại, với đầy đủ tiện ích là những xóm trọ tạm bợ, những khu ổ chuột ộp dột, lối sống tù túng, tăm tối. Các khu vực Hoàng Cầu – Thái Hà, chợ hoa quả Long biên… thường tập các xóm trọ tạm bợ nghèo nàn, dân trí thấp đã được tồn tại rất lâu đời.

Những khu ổ chuột ộp dột, ẩm ướt, lụp xụp nghèo nàn, hiện đang là chỗ an cư khá đông người lao động nghèo, từ các vùng tỉnh quê lên trung tâm Thủ Đô làm ăn kiếm sống. Một phần do tài chính hạn hẹp và một phần tiết kiệm chi phí chi trả cho sinh hoạt hằng ngày, họ sẵn sàng bỏ tiền thuê phòng ở trọ tại các xóm trọ tạm bợ này. Gần đây nhất cho thấy, tại khu ổ chuột ẩm ướt Văn Chương đã xảy ra một vụ cháy nổ, khiến nhiều người bàng hoàng lo lắng, đặc biệt người nghèo họ mất hết tất cả và mất cả nơi cư ngụ. Cho thấy hệ thống an ninh của xã hội đang được cảnh báo.

Phần lớn các khu nhà ổ chuột đang nằm trong diện chờ giải tỏa. Minh chứng ở khu vực Thành Công – Thái Hà là dự án công viên Đống Đa. Diện tích công viên xanh của dự án là 70.925m2, kể từ ngày được phê duyệt thực hiện đã bị bỏ hoang 11 năm trời.

Ngày nay, chủ trương chính sách của thành phố tập trung trong việc ưu tiên cho việc phát triển hoàn mỹ nhà ở của xã hội, chung cư giá rẻ. Nhưng bản chất trên thực tế để có thể sống được trong các căn hộ hay các khu chung cư giá mền, thì người dân vẫn phải chấp nhận mức giá không hề rẻ cho lắm. Tức là người mua phải có 600-750 triệu mới có thể sở hữu quyền sử dụng căn nhà cho riêng mình. Trong trường hợp không đủ kinh tế họ cần xoay xở nguồn vốn để mua nhà, nhưng mức thu nhập bình quân của mỗi người còn hạn chế, kèm theo đó đòi hỏi nhiều giấy tờ đúng tiêu chuẩn và vô vàn các điều kiện cần, đa phần không ai có thể đáp ứng chứng minh một cách dễ dàng.

Thông thường mức độ thu nhập của người lao động nghèo, rất bấp bênh, khá ít ỏi đếm từng bạc lẻ theo ngày, sự lựa chọn duy nhất để họ có được một nơi ngả lưng, chính là thuê nhà ở các xóm trọ giá rẻ. Có lẽ đội ngũ người lao động nghèo, chung tay đóng góp không ít cho nền pháp triển kinh tế tròng lòng thủ đô, bằng chính sức lực, chăm chỉ, cần cù, không ngại khó nhọc. Chắc chắn vài năm nữa, đội ngũ lao động này sẽ ngày càng tăng theo năm tháng, dẫn các khu ổ chuột ẩm ướt này càng ngày lan rộng ảnh hưởng đến sự an toàn xã hội, mất thẩm quan đô thị, tạo nên bộ mặt tạm bợ nhếch nhác cho toàn thủ đô nói chung và trên cả nước nói riêng.

Vì thế, điều cấp thiết nhất ở đây là nhanh chóng giải tỏa, san bằng các khu nhà ổ chuột ộp dột, trả lại mặt bằng cho các dự án công trình an ninh xã hội hoàn mỹ như: Công viên cây xanh sinh thái, khu vực trồng các vườn hoa, các dịch vụ mang lợi ích cho toàn xã hội,…Song hành đó Chính Phủ cần phải có các chính sách xây dựng chỗ ở cho lực lượng lao động nghèo nàn, tạo điều cho học có chỗ an cư lạc nghiệp được an toàn với mức giá rẻ nhất có thể.

Để làm được điều này thì rất khó, nhưng không phải là không làm được với sự chấp nhận phê duyệt của chính quyền thủ đô. Với việc giải tỏa được các khu ổ chụp lụp xụt nhếch nhác, sẽ cải thiện được bộ mặt xã hội của thủ đô, tạo điều kiện cho lực lượng nghèo có nơi sống văn minh hơn, ổn định hơn, an toàn hơn, từ đó xã hội ngày một phát triển hiện đại hơn.

Bài Viết Liên Quan

BƯỚC ĐẦU TIÊN ĐỂ KHỞI NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN NHỜ VÀO KÊU GỌI VỐN LIỆU CÓ DỄ DÀNG HAY TRẮC TRỞ

Lãi xuất tiền tỷ khi lướt sóng chung cư mini

Trở thành người vô sản sau một ngày vì bị lừa mất đất chờ giải tỏa