Đời Sống

Muốn con trở thành đứa trẻ thông minh cha mẹ nên làm gì?

Muốn con trở thành đứa trẻ thông minh cha mẹ nên làm gì 1

Bên cạnh việc muốn con mình mạnh khỏe thì bất kì bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình là một đứa trẻ thông minh. Các nhà khoa học đều cho rằng không có đứa trẻ nào sinh ra đã là thiên tài mà đều là do quá trình nuôi dạy từ khi còn nhỏ. Các bậc cha mẹ, người luôn ở bên cạnh con mình, người có sự gắn kết mật thiết với mỗi đứa trẻ có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tư duy của một đứa trẻ. Những cách dưới đây sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong quá trình nuôi dưỡng trí não của con mình.

1. Thể hiện sự yêu thương qua hành động

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng đa số những đứa trẻ không thường xuyên được cha mẹ chơi cùng, ôm ấp, thể hiện hành động yêu thương não bộ không phát triển, tâm lí không ổn định, thường xuyên thấy chán nản. Ngược lại, những đứa trẻ được cha mẹ thể hiện sự yêu thương thông qua những cử chỉ như ôm, hôn, chơi đùa cùng… phát triển trí tuệ rất tốt. Việc dành thời gian để tương tác với con, thể hiện sự yêu thương với con chính là nền tảng mang lại kĩ năng tư duy ban đầu cho mỗi đứa trẻ.

2. Giao tiếp với con

Khả năng giao tiếp và tiếp cận ngôn ngữ của mỗi người hình thành tốt nhất từ khi bắt đầu tập nói. Vì thế mà ở giai đoạn này bậc cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện cùng con. Hay bạn cũng có thể đọc sách cho con nghe ngay cả khi con của bạn chưa biết chữ. Điều này giúp đặt nền móng cho việc phát triển ngôn ngữ, đồng thời cũng có thể hình thành thói quen đọc sách cho trẻ.

Muốn con trở thành đứa trẻ thông minh cha mẹ nên làm gì

3. Hình thành tư duy ở cả bán cầu não trái và bán cầu não phải

Bán cầu não trái giúp con người xử lí ngôn ngữ, chữ viết, việc tính toán. Bán cầu não phải giúp con người phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc, hình vẽ. Người phát triển bán cầu não trái hơn giỏi giải quyết vấn đề liên quan đến logic, tính toán. Người phát triển bán cầu não phải hơn sẽ thiên về sáng tạo và tình cảm hơn. Ngay từ khi con bạn còn nhỏ bạn nên giúp con phát triển cân bằng cả hai bán cầu để trẻ có trí tuệ toàn diện.

4. Cho trẻ chơi đùa

Vui chơi ở trẻ em là nền tảng cho trẻ phát triển các kĩ năng giải quyết tình huống, cảm xúc. Khi trẻ chơi đùa cùng với những đứa trẻ khác giúp hình thành kĩ năng phối hợp và trẻ cũng biết cách chú ý đến cảm xúc của người khác.

5. Cho con tham gia các hoạt động thể dục –  thể thao

Các hoạt động thể dục – thể thao không chỉ mang lại thể chất tốt cho con của bạn mà trong quá trình hoạt động lượng máu được điều hòa lên não tốt hơn thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào não. Thể dục – thể thao cũng giúp con bạn giải tỏa tâm trạng, tốt cho sự phát triển lâu dài của trí não.

6. Cho trẻ nghe nhạc

Nghiên cứu chỉ ra rằng nghe nhạc sẽ giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung. Âm nhạc cũng giúp trẻ được thư giãn. Nếu được hãy cho con của bạn học chơi bất kì loại nhạc cụ nào đó từ sớm. Việc học chơi nhạc cụ nâng cao khả năng suy nghĩ và cách đưa ra lập luận cho trẻ. Sau này rất có ích cho việc tiếp thu các môn toán học trừu tượng.

Muốn con trở thành đứa trẻ thông minh cha mẹ nên làm gì 1

7. Làm gương cho con

Trẻ còn rất hay bắt chước những hành động, lời nói của người lớn. Vì thế nếu bạn cho con bạn thấy bạn làm những công việc sáng tạo, thường xuyên đọc sách, trẻ sẽ bắt chước theo. Dần dần theo thời gian trẻ sẽ hình thành tính cách thích tìm tòi, khám phá và thông minh hơn.

8. Thực đơn tốt cho sự phát triển thể chất và trí tuệ

Các món ăn giàu protein như trứng, sữa, thịt, cá… giúp trẻ tăng khả năng tập trung và tư duy. Cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều trái cây, trong trái cây không chỉ có vitamin mà còn có một lượng carbohydrates dồi dào. Carbohydrates cung cấp năng lượng để não có thể tư duy, cha mẹ nên lưu ý điều này.

Bài Viết Liên Quan

Nguyên nhân hàng đầu trong các vụ cháy nổ ở trong nhà cao tầng!

Muốn dẫm trên đến đỉnh vinh quang đồng nghĩa bạn phải nhận lấy sự cô đơn

Yêu thương là sự cho đi