Dịch Vụ Tang Lễ

Nghi thức tổ chức mai táng của người Công Giáo

Công Giáo (đạo Thiên Chúa) là một trong hai tôn giáo lớn nhất Việt Nam bên cạnh Phật Giáo. Giáo lí của người đạo Thiên Chúa dạy rằng sau khi qua đời loài người sẽ được phục sinh và được lên thiên đàng. Chính vì vậy các nghi thức sau khi người Công Giáo qua đời cũng để nhắc nhở về lòng thương xót và sự phán xét của Thiên Chúa. 

Cầu nguyện trong thời khắc hấp hối

Khi gia đình có người thân sắp lâm chung sẽ mời Cha xứ đến để ban bí tích Xức dầu bệnh nhân và cho người sắp qua đời rước mình thánh Chúa. Sau đó gia đình sẽ đọc kinh cầu nguyện cho người thân sắp qua đời.

Nghi thức tổ chức mai táng khi người Công Giáo qua đời

Tắm cho người đã khuất: Gia đình tắm nhẹ nhàng cho người đã khuất bằng nước sạch, trà hoặc rượu. Sau đó đặt người thân ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, đầy đủ ánh sáng.

Nhập liệm:

Trước khi Cha xứ xuống làm lễ, bà con trong khu xóm sẽ đến để đọc kinh cùng gia đình tang quyến. Sau đó Cha xứ sẽ đến để cử hành nghi thức ban phép và nhập liệm. Trong suốt quá trình tang lễ ông Trùm sẽ hỗ trợ gia đình liên lạc và đưa rước Cha xứ đến gia quyến.

Thông thường quan tài sẽ được đặt giữa phòng, phía trước đặt bảng tên thánh của người đã khuất, thánh giá, bình bông huệ trắng, bát hương…, phía sau quan tài treo tấm vải có thêu tên giáo xứ, tên thánh người chết, một tấm vải thêu Lời Chúa. Khu vực gần nhà vẫn treo cờ báo tang như thông thường.

Trong thời gian tang lễ diễn ra:

Những người quen, họ hàng của gia đình sẽ đến viếng người đã khuất. Mỗi đợt khách vào viếng sẽ đọc kinh cầu nguyện cho người qua đời. Những gia đình có điều kiện thường thuê những ban nhạc thổi kèn tây đến thổi hòa tấu các bản thánh ca làm bầu không khí trang trọng hơn.

Nghi thức động quan và di quan hạ huyệt

Trước giờ động quan người thân và họ hàng sẽ tổ chức đọc kinh. Sau đó linh cửu người qua đời sẽ được đưa đến nhà thờ để làm lễ. Khi di chuyển quan tài đến nhà thờ để làm lễ và từ nhà thờ ra nghĩa trang thì đi đầu tiên sẽ là người cầm bát hương và di ảnh, sau đó là quan tài, con cháu sẽ đi phía sau và sau cùng là bà con đi đưa.

Các kinh thường đọc trong tang lễ để cầu nguyện cho người đã khuất

Sau khi làm dấu thánh giá sẽ đọc các kinh theo thứ tự

Đầu tiên sẽ đọc Kinh Đức Chúa Thánh Thần

Sau đó đọc Kinh Tin, Cậy, Mến

Tiếp đến Kinh Ăn Năn Tội

Lần Hạt Mân Côi

Kinh Bởi Lời

Kinh Vực Sâu

Kinh Cầu Xin

Kinh Cám Ơn

Kinh Trông Cậy

Cầu nguyện và làm dấu thánh giá.

 

Bài Viết Liên Quan

Người chết nên được chôn cất hay hỏa táng?

Những chiêu trò lừa lọc tinh vinh của “cò” mai táng

Chủ đầu tư khổ sở vì môi giới ngày càng làm loạn