Bất Động Sản Nghĩa Trang

NGƯỜI VIỆT ĐANG LAO ĐAO TRONG TÌNH TRẠNG KHÓ KIẾM ĐƯỢC NHÀ Ở VÌ GIÁ NHÀ ĐẤT TĂNG MẠNH

Thời kỳ khủng hoảng nhất của người Việt trong năm 2016-2018, khó mua được sản phẩm bất động sản bằng tiền tích lũy vì tốc độ giá đất tăng chóng mặt

Cuộc tiến hành khảo sát nhanh về tốc độ tăng giá trên làn sóng bất động sản trong chu kỳ 3 năm giá đất nóng sốt và một thập niên gần đây, Ông Huỳnh Phước Nghĩa Phó trưởng khoa Kinh doanh Quốc Tế – Marketing của trường Đại học kinh tế TP. HCM cho biết.

Với nạn sốt đất trong năm 2016-2018 bùng nổ lan rộng khắp cả nước, khiến người dân lao đao không xoay sở kịp dòng tiền tích lũy để mua một sản phẩm bất động sản vì nguồn thu nhập tích trữ nguồn vốn quá chậm mà giá đất cứ thế ngày một đôn giá. Tình trạng trong 3 năm đó, giá đất tăng lên ở mức thấp nhất 2 lần và đạt đến ngưỡng cửa là 3-4 lần, tăng gấp đôi gấp ba với giá trị trung bình. Ở thời điểm này, nếu người Việt muốn sở hữu cho riêng mình một sản phẩm bất động sản, nhưng lại trông đợi vào nguồn tăng thu nhập cá nhân vậy thì giấc mơ sở hữu là không tưởng.

Đa số người Việt Nam muốn sở hữu riêng cho mình một đất nền ở thời điểm trong năm 2016-2018, chủ yếu đều dựa vào chuyển đổi nguồn vốn từ việc kinh doanh, đầu tư tài chính, sản xuất… sang hình thức nhà đất. Ở trường hợp cá biệt, có thể dễ dàng sở hữu và hoán đổi tài sản trong điều kiện nóng sốt giá nhà đất của giới đầu cơ bất động sản nhờ lưu trữ tích góp dòng tiền nhanh một cách đột biến.

Trong vòng 10 năm qua (2009-2019) đã khảo sát trên thị trường được chỉ ra, tùy vào mỗi khu vực thì giá trị mỗi mét vuông đất sẽ đạt đến ngưỡng từ 4- 10 lần. Đây chính là minh chứng cho sự biến thiên mạnh mẽ trên làn sóng thị trường của chu kỳ này, khi chuyển biến đầy đủ sắc thái từ nguội lạnh đến nóng sốt, từ tăng đột biến đến giảm đột ngột.

Với tốc độ tăng giá trong một thập niên từ 4- 10 lần bị khuyến cáo đánh giá là thiếu tính ổn định bền vững và tích tụ bong bóng về giá. Dù là như thế, nhưng nghich lịch vẫn cứ thế diễn ra khi mặt bằng chung về giá mới đang mức cao ngất ngưởng, liên tục lập đỉnh nhưng vẫn được thị trường đón nhận.

Có thể thấy thị trường trên thực tế, bong bóng giá nhà đất lại có mối liên quan đặc biệt đến tụt dốc của sản phẩm bất động sản trong năm 2019. Đây được xem như một bài toán đặt ra để thử sức bền của toàn thị trường. Nếu bong bóng giá đất liên tục nhận tác động làm phình to ra và bất động quá lớn, sẽ gây ra rất nhiều hệ về sau. Ông Nghĩa chia sẻ thêm.

Thứ nhất, cơ hội sở hữu đất nền bất động của dân cư ngày càng bị thu hẹp, tạo sức ép gây căng thẳng xã hội. Tiếp theo đó bong bóng bất động sản sẽ kìm hãm các ngành sản xuất không cho phát triển. Mặt khác, nó còn đôn chi phí mặt bằng trong tình trạng leo thang, biến chất ảnh hưởng đến giá của dịch vụ và hàng hóa, khiến nền kinh tế quốc dân mất cân bằng và phát triển không đồng nhất.

Có thể nói giai đoạn 2016-2018 là thời kỳ được xem giá đất nóng sốt nhất trong một thập niên về đây. Đặc biệt điểm nóng xuất phát ở diện mạo TP. HCM sau đó lan rộng tới các tỉnh vùng lân cận. Với giai đoạn sốt đất này, diễn ra cũng khá sôi nổi ở các địa bàn đang quy hoạch đặc khu kinh tế.

Bài Viết Liên Quan

CHÂU Á – TÂM ĐIỂN CHÍNH CỦA CÁC “SIÊU ỨNG DỤNG THÔNG MINH”

Khu ổ chuột cần những giải pháp nào để nâng cao thẩm mỹ?

“Con dao hai lưỡi” trên làn sóng thị trường: Bán nhà hai giá