Dịch Vụ Tang Lễ

Những phong tục “chôn cất người chết” kỳ lạ nhất trên thế giới

Phong tục tập quán chôn cất của người Việt từ lâu đời, được thể hiện dưới hai hình thức phổ biến nhất là chôn cất và hỏa táng nói riêng và trên thế giới nói chung. Nhưng hiện nay, trên thế giới lại có nhiều nền văn hóa khác nhau trong việc chôn cất, nó mang nhiều hình thức rất đặc biệt như: Mai táng trong hang, mai táng trên thuyền kiểu của người Viking….và rất nhiều hơn thế. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về những điều bí ẩn của thế giới qua  “10 phong tục kỳ lạ” trên thế giới về việc mai táng người đã khuất.

1. Ướp xác người chết của người Ai Cập cổ đại

Ở Ai cập cổ đại việc ướp xác các thi thể chỉ để dành cho những người nổi tiếng và vĩ đại nhất, tầng lớp cao quý trong đế chế của người cổ đại: vua, hoàng hậu, các vị tướng… Các thi hài cao quý như vậy, cơ thể sẽ được bảo quản tỉ mỉ và cẩn thận, các dây thần kinh và các bộ phận cơ quan hay đến cả não bộ cũng được lấy ra ngoài bằng một cái móc. Khi lấy hết tất cả bộ phận đấy ra thi hài sẽ được phủ các chất liệu khô mùn cưa của gỗ và được gói kỹ càng trong tấm vải lạnh màu trắng. Với việc ướp xác này, người Ai Cập cổ đại họ luôn tin rằng trong chặn đường hành trình đến với thế giới bên kia họ vẫn giữ được linh hồn.

2. Thủ tục thiêu đốt xác của bộ tộc Bali

“Những bữa tiệc hỏa thiêu người chết” của bộ tộc Bali không có không khí ảm đạm của tang lễ mà nó mang không khí của mùa lễ hội. Điều này cho thấy hoàn toàn trái ngược với phong tục tang lễ ở phương tây. Trong nghi lễ thủ tục thiêu xác này sẽ diễn các hình thức như việc: trên đường phố trong vùng xe diễu hành sẽ đi dọc xuống, đồng thời thi thể ấy sẽ được đến quảng trưởng hỏa thiêu, tại đây chúng ta sẽ nhìn thấy hình nộm của một con bò đực xác chết sẽ được nằm trong con bò đó, cuối cùng là nghi thức đốt xác.

3. Mai táng trong hang của tộc người Neanderthal

Tuy tộc người này đã tuyệt chủng, nhưng đã để lại cho chúng ta một cách nhìn khác về tang lễ của họ. Trước công nguyên, trong các hang động ở Trung Đông và Châu Âu nơi sâu nhất của hang là nơi để chứa được những bộ thi hài của tộc người này. Các nhà khảo cổ trên thế giới khảo sát nhận định kết quả rằng, việc chôn cất của tộc người này, nơi tốt để đưa người chết vào thế giới bên kia chính là tại các hang động có hốc tối tăm và kín đáo nhất.

4. Đóng băng 

Chắc hẳn mọi người đã nghe đến với câu chuyện của ông Walt Disney, nhà sản xuất phim nổi tiếng và xuất chúng, để đi tìm sự bất tử ông đã nghĩ ra cách “đóng băng” chính xác chết của mình. Mặc dù câu chuyện truyền thuyết này chỉ được lan truyền trong vùng, nhưng điều kỳ diệu ấy có thể xảy ra khi có sự bắt tay của khoa học, họ đã chứng minh điều đó là có thật, cho tới bây giờ việc đóng băng xác chết đã trở nên hợp pháp nhất và được pháp luật công nhận. Để tránh được sự thối rữa và phân hủy của xác chết, các thi hài sẽ được ngâm trong một hợp chất dung dịch Nitơ lỏng, trong tương lai có thể “hồi sinh” được các thi hài đó. Xác chết sẽ hoàn toàn đóng băng trong quá trình đó.

5. Xác chết được ngâm bùn 

Ở miền Nam Châu Âu, có rất nhiều đầm lầy tối tăm gai góc khiến nhiều lữ hành phải bỏ mạng sống khi băng qua vùng này. Vào thời kỳ trung cổ, các bộ tộc đã cố tình chôn cất các cá thể một cách cẩn thận và kỹ lượng tại vùng đầm lầy này. Họ nhận định vì trong đó nó có một loại dung dịch hóa học có thể bảo quản thi thể tốt nhất.

6. Công nghệ ướp xác theo kiểu Plastination

Gunther von Hagen – ông là một nhà khoa học người Đức đã triển khai nên nền công nghệ ướp xác Plastination. Công nghệ của nhà khoa học này nổi tiếng tại nhiều bảo tàng trên khắp thế giới. Việc ướp xác của ông gây ảnh hưởng rất lớn và gây nhiều tranh cãi tới các nhà khoa học thời xưa: Ông sẽ phân chia nhiều phần cơ thể ra thành nhiều phần và được ngâm trong một dung dịch chất lỏng làm cứng, đôi khi các thi thể ấy được sử dụng vào việc thí nghiệm cho giáo dục.

7. Táng trên thuyền của tộc người Viking

Thời trung cổ của bộ lạc Viking sự sống của con người luôn diễn trên biển và đồng nghĩa với các chết cũng diễn ra tại nó. Họ hiểu biết được rằng, nếu muốn có một cuộc sống giàu sang ấm no và sung sướng ở kiếp sau, cơ thể người chết sẽ được đặt lên một con thuyền tràn ngập trang sức, vũ khí hay đầy ắp thức ăn, thú nuôi hay thậm chí còn có cả người hầu. Khi đã chuẩn bị đầy đủ trên con thuyền, họ sẽ cho ra ngoài biển khơi và thiêu đốt. Hành trình cuối cùng của các chiến binh bộ tộc Viking là Valhalla hay Odin’s Hall, nổi tiếng của người Nauy cổ đại trong bộ chuyện.

8. Ơ Tây Tạng  người chết được táng “ trên trời”

Ở Tây Tạng nổi tiếng là các đỉnh núi cao, họ sống theo kiểu du mục và tập trung trên các tảng đá, phong tục chôn cất của họ rất khác lạ, thay vì họ chôn cất dưới đất như tại các nước khác nhưng không họ lại đem cái xác chết lên đỉnh núi cho chim kền kền xâu xé. Để tạo thêm vị ngon hơn cho kền kền các xác chết sẽ được tẩm với bột mì và sữa tươi. Với các việc làm như thế xác chết sẽ biến khỏi vĩnh viễn trên trải đất này. Nếu người ngoài ở các địa phương khác có thể nhìn vào các nghi thức trên sẽ cảm thấy rùng rợn và cho là tàn bạo, nhưng đối tộc người này thì nó các nghi lễ thể hiện sự rộng lượng và giúp các linh hồn ấy sớm được siêu thoát ở thế giới bên kia.

9. Táng “ trên cây”  ở Úc và Columbia

Những bộ tộc ở Úc và Columbia thuộc Anh, hay tại vùng Nam Mỹ và Siberia họ nổi tiếng với nền văn hóa mai táng người chết trên cây, cơ thể xác chết sẽ được bao bọc quấn thật chặt trong tấm vải trắng trông giống kén trùng, được móc trên những cành cây và tự phân hủy. Họ tin rằng với việc làm như vậy sẽ giúp các linh hồn dễ dàng bay tới thiên đàng mà không về quấy phá.

10.Theo đạo Zoroastrian “ tòa tháp yên lặng”

Theo một số tôn giáo của người Iran cổ đại những người theo đạo Zoroastrian, khi chết cơ thể con người sẽ không được trong sáng và thuần khiết, sẽ làm vấy bẩn đất đai của những người còn sống khi chôn xác dưới đất hay hỏa thiêu. Chính vì sợ sự ảnh hưởng vấn bẩn của những người theo đạo này họ sẽ đem xác chết đến một nơi thanh tịnh và lặng yên đặt nằm ở trên vùng núi cao nguyên nơi đó được mọi người gọi là “tòa tháp yên lặng” . Tại đó, xác chết sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt khi nó khô lại họ sẽ lấy về  xay nhiễn ra rồi hòa với vôi.

Với “10 điều kỳ lạ” ấy mọi người đã thấy trên thế giới có nhiều điều thú vị, mở ra một tầm nhìn kiến thức mới của người cổ đại những điều bí ẩn đấy đến cả thế giới của những nhà khoa không thể lý giải nổi.

Bài Viết Liên Quan

Những chiêu trò lừa lọc tinh vinh của “cò” mai táng

Chủ đầu tư khổ sở vì môi giới ngày càng làm loạn

Dịch vụ mới lạ: mai táng trên vũ trụ