Bất Động Sản Nghĩa Trang

BẮT ĐẦU THẮT CHẶT VIỆC RỬA TIỀN THÔNG MÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Sở Xây dựng Tp. HCM là một trong những khu vực mới nhất được có văn bản đề nghị tuân theo sự chỉ đạo về việc phòng chống rửa tiền với lĩnh vực ngành bất động sản. Gửi tới các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực bất động sản, môi giới ngành bất động sản, trên sàn giao dịch bất động sản ở từng khu vực từng địa phương trên địa bàn của thành phố.

Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, cập nhật các quy định chủ trương của nội bộ về việc phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố nếu đã ban hành hay gửi quy định ban hành mới hoặc phiên bản cập nhật về Thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng và Cục Quản lý nhà, Cục phòng chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước trước ngày 15/9/2019 để sàn lọc thống kê, giám sát phục vụ cho các công tác thanh tra quản lý.

Ngoài ra sở còn đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực hiện đúng các quy định về nhận biết khách hàng, theo dõi thông tin thiết thực khách hàng, sàn lọc trên các sàn giao dịch, khách hàng, thực hiện các biện pháp tăng cường đối với những đối tượng khách hàng có rủi ro cao, ban hành cán bộ thực hiện về các biện pháp  phòng chống rửa tiền. 

Một khía cạnh khác, bên phía các doanh nghiệp cần phải soạn thảo các chứng từ gửi báo cáo các giao dịch đáng ngờ, lập báo cáo các giao dịch có giá trị tài sản lớn với số tiền mặt trên 300 triệu đồng đổ lên, còn về phần Thị trường Bất động Sản của Bộ Xây dựng và Cục Quản lý nhà, Cục phòng chống rửa tiền theo đúng tiêu chuẩn quy định của luật pháp về luật phòng chống triệt để các hành vi rửa tiền.

Theo đó, trên các giao dịch bất sản động yêu cầu các doanh nghiệp phải đánh giá rủi ro của hành vi rửa tiền, cung cấp tài trợ cho khủng bố hiện hình chính tổ chức mình. Mọi kết quả trong quá trình đánh giá rủi ro sẽ được ký gửi về Thị trường bất động sản và Cục Quản lý nhà, Cục Phòng chống rửa tiền trước ngày 15/9/2019 để sàn lọc thống kê, giám sát phục vụ cho các công tác thanh tra quản lý.

Về phần Thanh tra Sở Xây dựng nói riêng, buộc Sở Xây dựng ra sức tăng cường trong công tác thanh tra, giám sát về việc áp dụng các quy định của luật pháp phòng chống các hành vi rửa tiền, trong mọi lĩnh vực liên quan đến kinh doanh bất động sản đối với các dịch vụ quản lý, môi giới bất động sản, sàn giao dịch rải khắp khu vực thành phố và yêu cầu phải có số liệu báo cáo gửi về trước ngày 15/9/2019 cho Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản của bộ xây dựng.

Trong năm nay, một số báo cáo thống kê ký gửi về Thủ tướng Chính phủ với nội dung, đánh giá các hành vi của hiện tượng rửa tiền trên sàn giao dịch bất động sản, cùng với sự bày tỏ của HoREA hiệp hội bất động sản trên địa bàn TP. HCM: “HoREA nhìn nhận một vấn đề trong phân khúc thị trường của nhà ở trung cấp, nhà đầu tư chiếm tỷ lệ từ 20-30% và trên dưới 10% trong phân khúc bình dân. Với sự tình gia tăng quá nhiều khiến nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trong phân khúc nhà ở cao cấp và trung cấp nhắm vào kinh doanh, cất giữ sản phẩm có giá trị tài sản lớn, cũng có thể nhắm trúng mục đích để rửa tiền, dễ làm sao động trên thị trường bất động sản về kích giá ảo và việc đầu cơ”.

Trong khi đó, đã có một số chuyên gia trong lĩnh vực chỉ định ra các tình trạng trong giao dịch bất động sản Việt nam với mức giá chênh lệch rất nhiều số tại các sản phẩm dự án. Mức giá chênh lệch đó nằm ngoài phạm vi của sổ sách và được tiến hành giao dịch tiền mặt bên ngoài nên rất khó kiểm soát phát hiện ra được hành vi rửa tiền, đa phân giá trị tài sản của giao dịch bất động sản đều nằm ngoài hóa đơn xác nhận chứng từ.

Theo mặt pháp lý, thông tư hướng dẫn về phòng chống các hành vi rửa tiền đã được Bộ Xây Dựng ban hành trong lĩnh vực ngành bất động sản.

Những yêu cầu quy định rõ nhất đưa ra, để có thể nhận biết được các dấu hiệu đáng ngờ trong giao dịch thuộc mọi lĩnh vực của bất động sản như: Số tiền trên tài khoản không khớp với tình trạng tài chính hay không phù hợp với các thông tin hoạt động kinh doanh thông thường của khách hàng, thậm chí là có sự thay đổi một cách đột ngột trong số tiền giao dịch trên tài khoản cá nhân của khách hàng, không thể xác minh chứng thực được những thông tin mà khách hàng cung cấp hoặc đối phương trong giao dịch không thể xác nhận được danh tiếng tên tuổi,…

Cùng với đó là các dấu hiệu nhận biết như: Các loại hồ sơ trong giao dịch có tình trạng giả mạo giả danh, loại giao dịch bất động sản là giao dịch ủy quyền nhưng không rõ ràng về cơ sở pháp lý, không chính xác địa chỉ của đối phương khi tham giao dịch và có sự thay đổi địa chỉ giao dịch so với những lần giao dịch trước đó

Bộ Xây dựng đã duyệt công văn gửi xuống Sở Xây dựng vào đầu tháng 7 vừa qua, các tỉnh, khu vực địa phương, thành phố trực thuộc Trung ương áp dụng vào việc thi công thực hiện trong công tác phòng chống hành vi rửa tiền ở mọi lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Dù gửi công văn ban hành như thế, nhưng thực tế trong thị trường có rất nhiều dòng tiền rót vào lĩnh vực bất động sản của những năm vừa qua, nhưng để rà soát mọi góc gách của nguồn vốn đổ vào thì đây không phải là chuyện dễ dàng gì, nhất là trong tình trạng giao dịch bằng tiền mặt vẫn được sử dụng nhiều trên làn sóng thị trường Việt Nam.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản trên khu vực TP. HCM trao đổi với nhà báo đã nhận định rõ ràng: Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định về việc hành vi chống rửa tiền áp dụng từ năm 2009, với giá trị tài sản 200 triệu đồng trở lên cùng với các giao dịch có dấu hiệu đáng nghi, được thực thi trên sàn chứng khoán, ngân hàng và bất động sản.

Được biết, Luật Kinh doanh Bất động sản ở thời điểm hiện tại không có quy định giao dịch bất động sản buộc phải qua sàn, đương nhiên khách hàng có thể gặp mặt trực tiếp chủ đầu tư để giao dịch. Chính vì số lượng trên sàn giao dịch rất ít nên sự thống kê cụ thể trong báo cáo cũng không phản ánh được hết làn sóng giao dịch trên thị trường.

“Nếu muốn giám sát kiểm tra theo đúng quy định buộc các chủ thể phải thực hiện các loại giao dịch trên thị trường thông qua trung gian là ngân hàng, hạn chế giao dịch bằng tiền mặt. Kèm theo đó là tài chính, thuế vào cuộc mới gỡ rối được vấn đề này”. Chủ tịch Hiệp hội chia sẻ thêm.

Bài Viết Liên Quan

CHÂU Á – TÂM ĐIỂN CHÍNH CỦA CÁC “SIÊU ỨNG DỤNG THÔNG MINH”

admin

Vấn đề nóng hổi: Hà Nội sẽ thiếu hụt nguồn cung cấp nhà ở cao cấp

admin

Trước khi giao dịch mua đất người dân còn nắm rõ mặt pháp lý

admin