Đời Sống

Các biện pháp bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay

Những ngày nay tình trạng ô nhiễm bầu không khí của Hà Nội và TP.HCM ở mức báo động đang là chủ đề được tất cả người dân quan tâm. Nhiều ngày liên tiếp chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội và TP.HCM đạt mức ô nhiễm đứng đầu và đứng thứ hai thế giới. Nguy hiểm nhất là trong không khí có chứa hạt bụi mịn PM2.5 và PM10 có kích thước rất nhỏ có thể đi sâu vào trong cơ thể gây tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Các chuyên gia y tế khuyến cáo mỗi người dân nên áp dụng các biện pháp phòng tránh cho bản thân.

  • Hạn chế các hoạt động ngoài trời, chỉ nên đi tập thể dục ngoài trời vào sáng sớm hoặc buổi tối hoặc thay thế việc tập ngoài trời bằng việc tập luyện tại các phòng gym.
  • Khi có việc phải di chuyển ngoài trời nên sử dụng khẩu trang chuyên dụng như N95, N99 để ngăn hít phải bụi mịn. Khẩu trang y tế hay khẩu trang thông thường không ngăn được việc bụi mịn xâm nhập vào cơ thể. Nếu chỉ có khẩu trang y tế thì nên lồng 2 chiếc vô nhau.
  • Đóng kín các cửa trong nhà, nếu có thể nên ráp các loại máy lọc không khí. Nhớ thay lưới lọc không khí từ 3 – 6 tháng một lần theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bên cạnh việc áp dụng biện pháp bảo vệ sức khỏe, mỗi cá nhân cũng nên chung tay góp phần cải thiện bầu không khí qua các hành động như:

  • Sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, các phương tiện chạy pin hoặc xe đạp thay cho xe máy để giảm lượng khí thải ra môi trường.
  • Giảm thiểu việc đốt các loại rác thải, vàng mã, rơm rạ, bếp củi…
  • Trồng cây xanh xung quanh khu vực sống của bạn.

Bài Viết Liên Quan

Cuộc sống có quá nhiều gia vị khiến tâm bạn rối ren và phức tạp?

admin

SỰ THẬT PHŨ PHÀNG TRONG CUỘC SỐNG HIỆN THỰC: CÁC MỐI QUAN HỆ THÂN THÍCH 90 % ĐỀU TỪ MIỆNG MÀ NỚI RA

admin

“Sống ảo” căn bệnh của giới trẻ, sao cứ phải cố tỏ ra khác biệt, bạn sống thật với chính bản thân không phải là điều tuyệt mỹ nhất sao!

admin