Đời Sống

CHƯA KỊP THÀNH CÔNG, CHƯA KỊP ẤM ÊM TUỔI GIÀ ĐÃ TOÀN VỀ GIÀ ÁP LỰC CỦA ĐÀN ÔNG TUỔI 30

Bạn chẳng hề tính toán lường trước nổi khủng hoảng xảy đến ở tuổi 30. Nó giống như một người bằng hữu cọc cằn khó chịu bất ngờ ghé ngang đời bạn khiến bạn muốn xua đuổi cũng không được, buộc bạn phải học cách chấp nhận và sống chung hòa với nó.

“Phụ nữ tuổi 30 đã toan về già, đàn ông 30 tuổi là tuổi đoan xuân” có lẽ rất đúng với tình trạng thế hệ ngày nay. Chạm chân vào tuổi 30, cái tuổi khiến con người ta luôn sống trong nhiều cảm giác bấp bênh khi chưa yên bề gia thất. Bạn bè đồng trang lứa lần lượt bước vào hôn nhân, khoe ảnh con cái. Suy xét lại chính bản thân không có thứ gì khác ngoài hai từ công việc.

Bất chợt đón tuổi 30 khi bạn vẫn rơi vào vòng xoáy ám ảnh với những vết thương của tình xưa lối cũ. Kèm thêm đó là những áp lực tinh thần về con đường sự nghiệp vững chắc, hôn nhân được hạnh phúc ấm êm rất dễ hối thúc những ai ở độ tuổi này rơi vào trạng thái khủng hoảng. Chỉ khi bạn biết đối mặt và thấu hiểu những thách thức bắt bạn nếm vị đời, thì lúc đó bạn mới biết được cách đứng dậy và vượt qua thử thách trong giông tố một cách dễ dàng hơn.

Những thách thức ngưỡng của tuổi 30

Bước qua giai đoạn của thời nông nổi và bốc đồng là lúc bạn bắt đầu phải đối mặt với cái tuổi 30, ngồi gặm nhấm một cách lặng lẽ với những khủng hoảng lớn. Thách thức khi bạn chạm chân vào cánh cửa tuổi 30 đang khiến người ta cần phải đối mặt: nỗ lực hay an phận?.

Tuổi 30 được hiểu khi bạn đã bước vào giai đoạn ổn định mọi thứ từ gia đình đến sự nghiệp, con người ta chẳng còn miệt mài cắm cụi trong những lần tới giảng đường thời đại học thay vào đó là công việc ổn định, gây dựng lên bức tường hôn nhân với một gia đình nhỏ êm ấm.

Bạn còn gì nỗ lực tiếp khi ở độ tuổi này? Cái sai lầm tệ hại nhất là bản thân luôn cho mình có đủ mọi thứ, chìm đắm trong sự thỏa mãn của bản thân với gì hiện có, tất nhiên không còn sức ép nào tác động tiếp thêm động lực nào để bạn tiếp tục phát triển chính mình. Một khi có đủ mọi thứ bạn cảm thấy mình muốn an phân hơn khiến bạn bị trì trệ lại, dễ bị cuốn vào vòng xoáy của khủng hoảng hơn bao giờ hết.

Ám ảnh của quá khứ cứ thể ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại

Khi bước vào thời kỳ đứng tuổi của người trưởng thành, còn người ta thường điểm lại những chuyện xảy ra trong quá khứ. Nếu bạn sống trong tuổi thơ đầy sóng gió và dữ dội, bạn sẽ cảm thấy nhói lòng khi hồi tưởng lại. Bạn thật sự được may mắn ưu đãi có một tuổi thơ vui vẻ êm đềm, sẽ hối tiếc muốn níu kéo mãi những tháng ngày vô lo vô nghĩ.

Chuyện quá khứ đã ngủ yên chôn sâu trong lòng nhưng đôi lúc nó làm bạn khó thở và mệt mỏi khi đem ra so sánh với cuộc sống hiện tại và gặm nhấm âm ỉ đến hết tương lai.

Sự nghiệp và danh vọng

Ai trong chúng ta khi ở độ tuổi đôi mươi cũng mong ước một điều thật giản đơn là có một công việc ổn định với đúng chuyên ngành mình theo đuổi, mức lương tạm ổn đủ để chi tiêu mọi thứ xoay quanh cuộc sống. Trường thành tuổi 30, bạn lại ao ước đặt chân lên vị trí cao hơn. Có lẽ do xã hội ngày càng phát triển, đời sống đòi hỏi ngày một cao hơn, buộc con người ta phải thôi thúc đặt ra rất nhiều kỳ vọng cho chính mình.

Với một người đàn ông luôn luôn phải thành đạt, với một người phụ nữ nhất thiết phải giỏi giang. Chính vì điều này áp đặt khiến tinh thần bạn thêm khủng hoảng vì phải nỗ lực hết sức làm sao để đạt được chuẩn mực của xã hội. Đỉnh cao của khủng hoảng khi xung quanh mình là những người bạn có địa vị trong xã hội 

Cánh cửa hôn nhân 

Nếu chưa lập gia đình, bạn luôn trong trạng thái lo âu mình không lập nổi gia đình.

Nếu lập gia đình sớm, bước vào tuổi 30 chắc hẳn bạn sẽ có nhiều thay đổi. Có thể vượt qua thách thức của khủng hoảng nhưng khởi đầu sự chán nản trong bạn lại xuất hiện, bạn cảm thấy tù túng bế tắc trong cuộc sống hôn khi đối phương vẫn còn nhiều khoảng cách, đầy rẫy điều bí mật để đối phương phải khai thác hết.

Cảm giác rung động nhất thời đã hết, trách nhiệm yêu thương lại nhiều hơn. Phai nhạt dần theo thời gian không còn những câu nói ngọt ngào hay những cuộc hẹn tình cảm lãng mạn. Tệ hơn nữa luôn sinh ra cảm giác nghi ngờ đối phương thay đổi phản bội mình. Khủng hoảng giai đoạn tuổi 30, khiến cuộc sống hôn nhân bạn rơi vào vực thẳm chôn sâu cất giữ tình yêu.

Lo lắng quan tâm con cái

Khi đón chào một thành viên mới trong gia đình, cuộc sống của bạn chỉ tập trung xoay quanh vào con cái. Bạn bắt đầu đánh mất bản thân, đánh mất những điều đẹp đẽ khi trở thành một người mẹ. Lúc nào cũng loay hoay lo lắng quan tâm con cái ăn uống ra sao, học hành đến đâu là trôi hết một ngày, thi thoảng muốn dành đôi chút cho bản thân nhưng sợ cảm thấy có lỗi với con nên thôi.

30 tuổi chưa có con, sự lo lắng trong lòng như lửa đốt sợ sau này sẽ không có con, khả năng lớn là bạn bị vô sinh. Mỗi ngày như thế bạn càng căng thẳng bất an, muộn phiền khi bạn bè xung quanh đằng hình những đứa trẻ đáng yêu của họ.

Vượt qua thách thức khủng hoảng tuổi 30 

Nói thật tuổi 30 không đáng sợ và ám ảnh như ở tuổi đôi mươi đói khổ, không sự nghiệp, không yêu đương. Nhưng cuộc sống tại thời điểm bạn trải nghiệm đó nó sẽ giúp người ta trưởng thành lên từng ngày, bạn biết kiểm soát giới hạn hành vi của bản thân để tránh làm những chuyện bồng bột, có khi nó khiến bạn dễ dàng buông bỏ. Có thể bạn lựa chọn sống cách an phận, cũng khiến bạn dễ dàng bỏ dở công việc hay thậm chí là ly hôn.

Biết nhìn nhận những vấn đề của chính mình

Đời người không phải ai cũng có thể đạt được những điều mình muốn là được. Vấn đề sai lầm của riêng bạn là quá cố chấp. Tập cho phép mình được nghỉ ngơi, để có thể nhìn nhận chính mình từ đó tìm ra đâu vấn đề mới giải quyết êm đềm.

Đến tuổi này rồi, bạn hãy thường xuyên vận động, dành tiền cho bản thân đi những nơi mình muốn, có thời gian hãy tận dụng nó trở về với bố mẹ. Đôi lúc bạn cũng cần phải sống ích kỷ một chút, nghĩ cho chính mình nhiều hơn một chút có lẽ điều đó sẽ khiến bạn dễ thở với cuộc sống xô bồ này hơn rất nhiều.

Đừng quá cứng nhắc gượng ép bản thân trong một khuôn khổ nào đó, sẽ khiến mệt mỏi và chán nản thêm hơn mà thôi, hãy học cách cân bằng tất cả từ cuộc sống đến công việc, từ hôn nhân đến cơm áo gạo tiền. Hơn nữa, biết cách chối bỏ ngoài tai với những lời lẽ khiếm nhã. Đặc biệt, biết đứng lên đòi quyền lợi của mình, chú tâm chăm sóc thân thể mình nhiều hơn.

Trong cuộc sống bạn cũng nên học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho mọi thứ.

Con người một khi đã đặt sự kỳ vọng và mong đợi vào một điều gì đó quá cao, thì bản thân mình sẽ bị tổn thương hơn mà thôi khi không đạt đúng theo ước nguyện. Nên biết cách phân chia các mục tiêu sao cho hợp lý, giải quyết từng vấn đề một.

Chúng ta cần có một cuộc cách mạng cho chính mình. Ra sức phấn đấu hết mình ở công việc hiện tại hay biết cách buông bỏ để tìm một con đường mới phát triển hơn. Trong một mối quan hệ yêu đương hãy học cách nghiêm túc và tính đến chuyện gắn bó bền lâu.

Nói tóm lại

Khủng hoảng đàn ông tuổi 30 chủ yếu là sự nghiệp danh vọng, còn phụ nữ lại bị áp lực từ phía gia đình hối thúc kết hôn, nếu bạn đã lập gia đình lại phải gánh chịu về áp lực trách nhiệm từ phía mẹ chồng.

Để biết chính mình có đang ngày một già đi hay không, phụ thuộc rất nhiều vào sự phấn đấu để cân bằng mọi thứ giữa cuộc sống hôn nhân hay sự nghiệp kể cả tình yêu. Mọi cảm xúc của bản thân chỉ là nhất thời như cơn gió lướt qua rồi tự động biết mất. Chỉ khi bạn đủ sức, vững lòng tin vào chính mình thì khủng hoảng đến mấy ở tuổi 30 cũng không thể quật ngã được bạn.

Bài Viết Liên Quan

Gánh nặng của việc làm đàn ông: đã đến lúc ta thấu hiểu nỗi khổ tâm của họ

admin

Phụ nữ ẩn sâu trong con người họ có một loại bản năng gọi là ghen tỵ

admin

Ganh tỵ- Chỉ là một gia vị, đừng biến nó thành món chính: nó sẽ giết chết bạn bất cứ lúc nào

admin