Bất Động Sản Nghĩa Trang

“Con dao hai lưỡi” trên làn sóng thị trường: Bán nhà hai giá

Trên nền sóng thị trường địa ốc hiện nay đang diễn ra một tình trạng khá phổ biến về hiện tượng bán nhà hai giá. Để hạn chế các mặt rủi ro, nhà nước chính quyền cần phải giám sát các khoản thanh toán những giao dịch này qua các ngân hàng.

Lách luật trốn thuế với việc bán nhà hai giá.

Trong quá trình chuyển giao một giao dịch buôn bán nhà đất, mà người bán phải nộp mức thuế thu nhập cá nhân với mệnh giá tương ứng 2%, tính trên tài sản được chuyển nhượng ghi trên hợp đồng mua bán được công chứng. Theo với giá của UBND cấp tỉnh chỉ định, nếu giá ghi trên bản hợp đồng mua bán chuyển nhượng ở mức thấp, việc nộp đóng thuế với mức giá theo UBND cấp tỉnh quy định ngay thời điểm chuyển nhượng. Mà khi đó, phía người mua phải nộp lệ phí 0,5 % trước bạ nhà đất. Lệ phí được tính trên bảng giá nhà đất của UBND cấp tỉnh phát hành ngay thời điểm nộp.

Với mức giá được ký kết trên hợp đồng mua bán, nếu mức giá chuyển nhượng ở mức thấp thì số tiền thanh toán của doanh nghiệp cho khoản này sẽ thấp hơn.

Để có thể giảm những khoản thuế phải đóng, hai phía đại diện sẽ cùng nhau thỏa thuận khai giá bán ở mức thấp hơn. Ví dụ như, khi giao dịch một căn hộ giá chính xác là 4 tỷ đồng trên một căn, nhưng khi chuyển nhượng giá được ký kết trên hợp đồng mua bán, đã được xác nhận đem đi công chứng chỉ còn ở mức giá 2 tỷ đồng. Số tiền 2 tỷ kia sẽ không phải chịu đánh thuế.

Không chỉ bấy nhiêu đó, mà tại nhiều dự án lớn, đại diện chủ đầu tư và khách hàng còn đồng ý hạ mức giá thấp nhất xuống trong bản hợp đồng mua bán, thanh toán chênh bên ngoài để chủ đầu tư có thể lách thuế. Cách để hợp lệ các khoản tiền chênh sẽ thông qua bản hợp đồng tư vấn giao dịch vụ hay chủ đầu tư trực tiếp trao quyền cho các đơn vị môi giới thu về,….

Đơn vị tiêu biểu cho vấn nạn này, Khu đô thị N.T.Yên thuộc một dự án đất nền, trên sàn giao dịch đang mở cửa chào giá một mô hình nhà ở kiểu mới (kiểu nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh) có giá 30 tỷ đồng với tổng diện tích là 130m2. Nhưng tổng số tiền thanh toán căn nhà này được ký kết trên hợp đồng mua bán ở mức giá là 12 tỷ đồng. Số tiền còn lại, khách hàng sẽ trả 18 tỷ đồng bên ngoài và không có bất kỳ hóa đơn hay chứng từ gì.

Được biết từ một nhân viên trong tổ chức môi giới, với kiểu thanh toán này đều mang lợi cho hai bên đại diện, khi họ không bắt buộc phải nộp thuế nào ngoài giá trị trong bản hợp đồng, về phía chủ đầu tư khoản thuế mà họ buộc phải nộp theo quy định nhà nước giảm bớt rất nhiều.

Thời lời của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tại TP. HCM cũng nhận định, với việc kê khống với giá bán nhà thấp hơn với giá trị thực tế là một hành vi vi phạm pháp luật về khoản thuế của doanh nghiệp. Khi mức giá trên hợp đồng thấp hơn sẽ sụt giảm mức thu của Nhà nước. Rõ ràng biến rằng mình phạm luật nhưng nhà đầu tư vẫn đồng thuận, một phần nguyên nhân cũng do cơ chế hiện được quản lý chặt chẽ.

Cần phải có chế tài rõ ràng và cụ thể

Theo sự phân tích của Đoàn luật sư TP. Hà Nội, việc các tổ chức doanh nghiệp hay một cá nhân nào đó, để mức giá bán thấp hơn giá trị thực trên bản hợp đồng mua bán và thanh toán khoản tiền chênh lệch khi không có chứng từ là hành vi trốn đóng thuế, vi phạm luật pháp của chủ đầu tư. Đồng thời, cá nhân nào đồng thuận tham gia cũng chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội thiếu trách nhiệm gây nên hậu quả, tội lách luật trốn thuế, tội đồng phạm với tội phạm,…

Mặc dù, bản hợp đồng mua bán đã được xác minh công chứng cụ thể giữa hai bên đại diện là khách hàng và chủ đầu tư, nhưng vẫn có thể bị tòa án tuyên bố vô hiệu hóa, với lý do hợp đồng được lập nên để lách luật trốn thuế. Khi đấy, hai bên đại diện phải hoàn trả lại tất cả số tiền cho nhau, đồng thời phải nộp đầy đủ số tiền đã trốn thuế vào kho bạc nhà nước…

Được biết bà N.T.Cúc là một chuyện gia trong lĩnh vực thuế, đối với việc ký kết chuyển nhượng trong giao dịch bất động sản Bà cho hay, khi tính các khoản thuế trong việc chuyển nhượng, thì luật chỉ ấn định giá khi chuyển nhượng chứ không ấn định giá vốn của bất động sản. Tuy nhiên, điều này không cần phải bắt buộc người dân kê khai đúng giá trị thực ngay thời điểm lúc chuyển nhượng, mặc dù mức giá này có thể chính xác tại thời điểm trước đó.

Để ngăn chặn bớt các tình trạng lách luật trốn thuế trong việc chuyển nhượng bất động sản. Trong việc mua bán nhà đất cũng như các khoản giao dịch qua ngân hàng buộc nhà nước cần phải đưa ra chế tài. Lúc đó, sẽ giảm mức tối thiểu nhất về các tình trạng khai khống giá.

Bài Viết Liên Quan

Mua đất nghĩa trang làm quà tặng – xu hướng mới hiện nay

kimhai

Khu ổ chuột cần những giải pháp nào để nâng cao thẩm mỹ?

quangminh

Gỡ nút thắt cho việc cải tạo nhà ở tập thể và các chung cư cũ

quangminh