Đời Sống

Cuộc đời tẻ nhạt của xác sống vật vờ bên vùng an toàn: Để mặc ngoài kia thế giới, cố chấp đứng im tại chỗ đúng là kẻ vô dụng tầm thường

Nỗi sợ hãi trong tim lấn át dần tâm trí, buộc bạn chối bỏ mọi thứ, tìm đến một cuộc sống thầm lặng tầm thường, chính giây phút ấy sẽ tiếp tay gian tiếp hủy hoại cả một cuộc đời.

Theo một nhà tác giả nổi tiếng người Mỹ của tuyển thuyết lịch sử ông từng nói: Sở trường viết lách không hề khó, đặt tay cầm bút vào viết thì mới khó.

Nó khá đúng, hầu hết mọi phạm vi hoạt động nào trong cuộc sống xung quanh mọi người. Chúng ta ai chả có lúc mơ mộng của riêng mình làm điều này điều kia, đạt được giấc mơ của đời mình, hỏi thử mấy ai theo chân đến cùng. Đuổi theo được hơn nửa hành trình, lại bắt đầu nhục ý chí, chán nản lùi bước và tự thỏa thuận với tiếng lòng. Ngoài ra, ngay điểm khởi đầu có những người đã bị não bộ kiểm soát, e ngại bước chân tiến về nó cứ thế trốn tránh.

Đôi lúc bạn muốn thúc đẩy bản thân đổi thay một cuộc đời mới, bước vào một vùng trời mới, nhưng chạm tay vào nó khiến bạn rụt rè sợ hãi. Thà cứ việc đương đầu với thất bại, nhưng họ đã chấp nhận bản thân nằm trong vùng bảo hộ an toàn, chấp nhận một cuộc đời tẻ nhạt, bạc bẽo đang có.

Cuộc sống của bạn có rơi vào trạng thái bế tắc đấy không? có rất nhiều người tâm sự nhắn gửi từng dòng thư, đến xin tôi động viên tinh thần: “Cuộc sống tôi bị dồn nén bi thương đến thảm hại, sự tin tưởng bị mất mát đến bất lực, thiếu sự tự tin ở mọi nơi. Một chuỗi ngày dài đầy rẫy sự thảm hại, không đủ động lực chiến đấu và không dám để bản thân mình đương đầu với bất kỳ thứ gì. Tôi đã thỏa hiệp với bản thân mình, hãy dừng lại xem sự chuyển gì xảy ra”.

Mới đầu nghe chắc chẳng ai tin nổi đâu, nhưng sự tin tưởng đều phụ vào bạn, nói thật thì tôi nhận được khá nhiều thư, chất đống lên mỗi ngày. Dĩ nhiên, mọi nội dung của câu chuyện đều bắt nguồn: từ lo âu, sợ hãi.

Sợ hãi sẽ kìm hãm đến sự phát triển của bạn 

Sợ hãi thiêu đốt tiềm năng ẩn trong con người bạn

Sợ hãi thổi bay giấc mơ tuyệt đẹp của bạn 

Sợ hãi phá hủy tất cả các mối quan hệ xung quanh bạn 

Điểm đáng quan tâm nhất, sợ hãi dập bỏ mọi ý định bạn muốn thực hiện nhất: thử tập đứng vững trên đôi chân, thoát khỏi bảo hộ của sự an toàn và cứ thế dõng dạc bước đi những bước đầu tiên. Sợ hãi ám ảnh tâm trí bạn nó giống như một loại bệnh dịch nguy hiểm, khiến bạn chối bỏ lùi bước và quyết định sống chung với cuộc sống tẻ nhạt tầm thường.

Các mối quan hệ bắt đầu đổ vỡ, chẳng thèm giải thích hay níu kéo gì cả, cứ im lặng chấp nhận như thế

Bản thân không ổn sức khỏe tổn thương, chẳng thèm quan tâm chăm sóc, cứ lẳng lặng chấp nhận như thế

Tâm hồn bạn cảm thấy dễ bị lơ là hơn. Bộ não thiếu sự nhạy bén linh hoạt hơn. Tâm trí bạn lúc nào cũng bị nhấn chìm trong những xúc cảm cực đoan.

Cuộc đời bạn cũng như một chiếc hộp màu sắc. Đừng nhìn vẻ ngoài mẫu mã bắt mắt, đẹp đẽ như thế để che đậy sự rỗng toác ẩn chứa bên trong. Bạn phải tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến mọi vấn đề nằm ở đâu và ngay lập tức dẹp bỏ nó. Cứ cố chấp niệm suy nghĩ bản thân, sẽ đẩy vào vực thẳm chết dần chết mòn trong vùng bảo hộ an toàn đó, chẳng khác nào một cái xác sống không hồn vô vị, vất vưởng mất phương hướng, mất mục tiêu.

Tất nhiên, khi bạn nhúng tay vào thực hiện, đồng nghĩa bạn phải đối đầu với mọi thử thách của sự rủi ro. Rủi ro sẽ đến với bạn khi bạn thực sự là người thất bại. Bạn hoài nghi tất cả mọi thứ và không biết thời điểm nào mình bắt đầu tiến bộ.

Hãy cảm nhận vào quá trình hình thành sự phát triển của một đứa trẻ con.

Tự mình thử tưởng tượng ra, nếu ra sao, khi cha mẹ của đứa bé đó, lúc nào cũng trong tâm trạng lo âu sợ hãi con mình ngã quỵ,  đổ máu trong suốt hành trình phát triển, và sẵn sàng ôm chúng đến những nơi bảo hộ trong vùng an toàn mà mình có thể cảm nhận? Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội trưởng thành, lấy đâu thách thứ tự mình đứng vững trên đôi chân ấy, lấy đâu ra sự tác động để mình vận động thể chất, rèn luyện sức khỏe. Đáng ra, để chúng có thể vận động tư duy, phát triển thể chất, nhưng cha mẹ kìm hãm con trẻ nằm trong vùng bảo hộ an toàn của chính mình đặt ra.

Cứ như thế, tạo cho chúng cảm giác sợ hãi, rụt rè trước mọi thứ, không dám đặt chân mình ra ngoài thế giới rộng lớn, tự hỏi liệu sao chúng ta trưởng thành được đây!. Đúng vậy, cuộc sống là chuỗi ngày dài đầy rẫy những rủi ro, bất trắc và bí hiểm mà không ai có thể đoán ra và kiểm soát nổi. Cứ chìm đắm trong nỗi sợ mãi như vậy, chúng ta mãi mãi bị ngăn cản khả năng sự tiến triển tương lai phía trước mà thôi. Muốn thực hiện những điều không ngờ tới, bạn phải quyết tâm làm những điều không ngờ tới, sẵn sàng đương đầu với những thách thức rủi ro không ngờ tới.

Liệu bạn còn quan niệm, cứ tiếp diễn một cuộc sống bảo hộ an toàn và bám lấy sự nghi ngờ chỉ vì đã từng bị đổ máu ở quá khứ? Hay chấp nhận thử thách bước tiếp để đương đầu với sự rình rập của rủi ro? Cứ giữ suy nghĩ như thế, hiển nhiên bạn không thể nào biết được hết khả năng tiềm ẩn của mình nếu cứ đặt mình vào vị trí an toàn.

Muốn thay đổi con người, đầu tiên, hãy đặt chân mình ra ngoài thế giới.

Một khi đã bước chân ra thế giới rộng, là một cuộc hành trình biết bao nhiêu điều mới lạ và hay ho. Đồng thời cũng là lúc bạn tự chịu trách nhiệm với những quyết định của bản thân. Cuộc sống tầm thường ấy khiến bạn chán nản và tù túng hãy thức tỉnh bản thân thúc đẩy  đôi chân đi những bước đầu tiên…

Biết chịu trách nhiệm với chính cuộc đời bạn

Đừng để tâm hồn mình bị cảm xúc chi phối khống chế tất cả. Tập cách sống làm sao để biết điều chế cảm xúc, kiểm soát tâm trạng. Đừng để những gì mình cảm và tin vào một cách mù quáng, mà hãy để hành động mở lối dẫn đường cho bạn.

Biết nắm lấy thời cơ

Bạn luôn lấy cớ sự, lấy lý do để che đậy bảo vệ cho cuộc sống bảo hộ của mình. Để giải thoát chính mình, phải biết chịu đựng được những rủi ro trước và những điều bất trắc có thể đến với bạn bất cứ lúc nào.

Bài trừ mọi lời biện minh và nhúng tay vào làm việc

Cứ chờ đợi đúng người, người đúng việc, đúng thời điểm mới bắt đầu nhúng tay vào hành động, nó sẽ chẳng bao giờ hiện hữu điều đó đâu. Đừng để tâm trí bị nhuyễn loạn thất bại của quá khứ mà ảnh hưởng đến tương lai của bạn, cản trở con đường vinh quang của bạn.

Nếu thật sự đổ máu, đừng hoảng sợ hãy thức tỉnh bản thân mọi chuyện sẽ qua và tiếp tục bắt đầu lại.

Sạc thêm năng lượng

Bản thân bạn cũng có lúc không còn sức lực, mất hết động lực, tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống. Sung sức, hào hứng, phấn khởi ban đầu cũng dần hao mòn theo thời gian. Đừng để nó ảnh hưởng đến bạn, hãy ngăn chặn vấn đề ngay lập trước khi nó hình thành.

Để chập chững bước đi những bước đầu tiên thực sự rất khó nhọc, mà điều này thì cần thiết trong cuộc đời. Đi qua biết bao nhiêu cung bậc thăng trầm của đời, tôi mới thấu hiểu, thà chịu đổ máu, bong da tróc thịt còn hơn là qua về những ngày tháng đau khổ chán nản trong hối hận. Đúng vậy, hãy tự tin lên nào, mạnh dạng bước đặt chân ra khỏi vùng bảo hộ, chạy về phía tương lai rộng lớn, vì tương lai đang đón chờ bạn những điều bất ngờ và thú vị đấy.

Bài Viết Liên Quan

Tiền bạc luôn là phép thử lòng cho tất cả các mối quan hệ

admin

Nguyên nhân hàng đầu trong các vụ cháy nổ ở trong nhà cao tầng!

admin

Vì sao nên tiết kiệm tiền?

admin