Bất Động Sản Nghĩa Trang

Làm gì để tránh bị lừa khi đầu tư vào đất nền?

Theo như những lời chia sẻ của luật sư, hầu hết tất cả giao dịch trong mua bán bất động sản, không phải vụ nào cũng thành công. Nhiều vụ sẽ được êm đềm trôi qua nhưng cũng không ít người mua bị các nhà môi giới lừa bởi họ chưa nắm rõ hết tình hình về pháp lý của từng sản phẩm.

Để người mua có thể nắm rõ hơn luật pháp về mặt pháp lý, cũng như để tránh khỏi sự lừa lọc của các tay cò đất trong giao dịch. Các vị luật sư sẽ chỉ rõ cho người dân biết về 4 tình huống thường gặp nhất của bất động sản và đây cũng đang trở thành vấn đề nóng hổi hiện nay trên thị trường địa ốc.

Địa ốc Alibaba: huy động nguồn vốn theo kiểu Ponzi

Theo nguồn thông tin báo chí đưa tin hằng ngày cho thấy, mô hình Ponzi đa cấp tiếp nối đã được công ty Alibaba  áp dụng vào việc hoạt động và duy trì ổn định kinh doanh. Việc làm ăn này gây bàng hoàng cho dư luận với nhiều vấn đề bàn cãi và nó đã vi phạm luật pháp. Vi phạm các vấn đề về hình sự và vi phạm hành chính trong kinh doanh các ngành nghề

Theo cách nhận định của luật sư, có 5 vấn đề chính trong cách làm ăn của công ty địa ốc:

Huy động nguồn vốn: Nguồn vốn trái phép không rõ nguồn gốc

Thỏa thuận với dân sự: Chưa đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh bất động sản của nhà nước quy định, tức là chưa được phép bán sản phẩm ra thị trường

Nghĩa vụ chủ đất: Chủ đất sẽ bị luật pháp nhà nước nghiêm cấm việc ủy thác hay chuyển nhượng cho nhân viên bán các sản phẩm trên thị trường. Vì chưa có cấp quyền định đoạt sử dụng đất theo quy định của nhà nước và chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Trách nhiệm của nhân viên: Vẫn có thể tham gia vào hoạt động  môi giới kinh doanh, mời chào khách hàng khi chưa nắm rõ luật pháp hay chưa được phân quyền.

Người mua: Mua sản phẩm bất động sản không rõ về luật pháp, pháp lý mà vẫn tiếp tục bán đi cho người khác là chưa ổn.

Các chuyên gia luật sư đều thống nhất quan điểm:  “ Kiểu làm ăn theo loại hình này không được luật pháp nhà nước phê duyệt, vấn đề sai ở đây chính là  về mặt pháp lý. Không phải chỉ riêng công ty Alibaba mà hiện tại trong thị này có khá nhiều doanh nghiệp gặp vấn đề này”. 

Đua nhau đầu tư vào đất nền khi giấy tờ pháp lý chưa có đầy đủ, chưa rõ quy hoạch 

Nhiều nhà đầu tư đã tham gia vào phân khúc thị trường này, có thể đáp ứng được 2 tiêu chí: Tạo giá trị lâu bền và lướt sóng 

Vì sự hấp dẫn này mà các nhà đầu tư bung tiền vào các dự án đất nền phát sinh rất nhiều mặt tiêu cực. Họ sẽ sàng bỏ tiền ra khi thấy mảnh đất đẹp với nhiều tiềm năng sau đó chia lô bán nền. Với các vị trí thuận lợi và tiềm năng như thế nhiều người ào ào nhảy vô mua đất mà không quan tâm đến đất có nằm trong vùng quy hoạch của nhà nước hay không, đường xá, chính sách và pháp lý.

Theo lời trình bày của Luật sư, trên thực tế hiện nay có rất nhiều hồ sơ bán đất được làm giả con dấu nếu người mua không nắm rõ hiểu biết về pháp lý, thiếu thông tin và cách kiểm tra quy hoạch đất, thì đây chính là chiêu trò của chủ đầu tư để đánh lừa niềm tin của khách hàng. Những kiểu làm ăn này vẫn tồn tại rất nhiều trên thị trường, hoặc chỉ nhắm tới lòng tin của khách hàng, tạo cho họ sự tin tưởng tuyệt đối trong lối trình bày. Bằng cách thuyết phục đó, người mua hiện nay đang bị lừa rất nhiều. 

“Trong việc đầu tư bất động sản, muốn đầu tư sinh lời vào đất nền thì bạn phải tạo giá trị trên tài sản hợp đồng hợp pháp, chứ không phải tạo giá trị tài sản chưa đủ điều kiện kinh doanh pháp lý. Nếu bạn biết được mình đã mua một đất nền không đáp ứng điều kiện của luật pháp, mà vẫn bán cho người khác nhằm đem về sinh lời cho mình thì đây không phải là kiểu đầu tư sinh lời”. Luật sư khẳng định chắc chắn vào điều này.

Mua bán …cọc

“Cọc” nghĩa là mua ngay trước khi chuyển nhượng các dự án (ngay thời điểm trước khi công chứng).

 Hình thức này chủ yếu là đảm bảo sự thỏa thuận giữa người bán và người mua, giữ chữ tín trong làm ăn, vì thực hiện giao dịch này một cách dễ dàng nhiều cú lừa sẽ xảy ra, khi người mua không hiểu rõ mua bán cọc là gì. Họ chỉ biết chấp thuận thuận theo luật chơi người bán vẽ ra. Tất cả, điều khoản trong hợp đồng người bán đặt ra, người mua chưa nắm rõ được kiến thức của pháp lý, chưa điều tra thẩm định xem nó có nằm trong vùng quy hoạch đất của nhà nước nên rủi ro mang lại rất cao.

Đất không hình thành đơn vị ở chưa rõ ràng về mặt pháp lý

Các dự án khu biệt thự, Villa Resort, khu căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp… Được quảng bá trên thị trường địa ốc với cam kết lợi nhuận và cấp sổ đỏ dài hạn cho người mua. 

Tuy nhiên, với loại hình bất động sản này là việc cam kết được thể hiện luôn trên văn bản, việc thực hiện cam kết và giải quyết các vướng mắc từ cơ quan chức năng. Các vấn đề trên làm xảy ra xung đột của 2 bên.

Theo thông tin báo chí vừa qua, việc thu hồi sổ đỏ tại một căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp ở Phú Quốc cho thấy, chủ yếu căn cứ vào hợp đồng khai thác mua bán căn hộ giữa hai bên, nếu bên nào nằm đường lưỡi bên đó chắc chắn sẽ chết. Luật sư còn nhấn mạnh, căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp là loại hình đầu tư lướt sóng trên thị trường vì mặt pháp lý chưa ổn. Tuy nhiên, hiện nay chưa có tiêu chi nào khẳng định đây là loại hình đầu tư mang lại giá trị bền vững nhất. 

Khi người mua đã hiểu rõ hết về 4 tình huống trên, họ đã nắm vững về mặt pháp lý sử dụng đất, sẽ không bị lung lay bởi những lời thuyết phục hấp dẫn của chủ đất, yên tâm hơn với số tiền mình đầu tư để mua đất.

Bài Viết Liên Quan

MỐI LO NGẠI SỞ HỮU NHÀ Ở CHUNG CƯ LÂU DÀI

admin

Muốn sinh lời cao trong đất nền: Nhà đầu tư cần nắm rõ 5 bí quyết

admin

Vấn đề nóng hổi: Hà Nội sẽ thiếu hụt nguồn cung cấp nhà ở cao cấp

admin