Đời Sống

ĐỪNG BÁN RẺ THANH XUÂN CHO SỰ BẬN RỘN MỘT CÁCH MÙ QUÁNG!

Đừng để chính mình bị cuốn vào vòng xoáy luẩn quẩn của những chuỗi ngày 11- 12 tiếng và liên tiếp diễn ra từng ngày trong những năm tháng sau đó. Tại một thời điểm đúng nào đó… ta phải chia đều đời tuổi trẻ của bản thân sao cho hợp lí, dù có bị ghì bởi những thứ manh áo gạo tiền. Có ra sao đi chăng nữa, cũng nên để bản thân mình sống trọn với giấc mơ từ khi còn trẻ tuổi, biết nuôi nấng giấc mơ và niềm đam mê ấy sao cho thỏa đáng. Đừng nghĩ bản thân sinh là một đốm lửa, rồi cứ thế lụi tàn theo thời gian.

CÓ NHỮNG THÁNG NGÀY BẬN RỘN  MỘT CÁCH MÙ QUÁNG…

Cảnh năm nay đã bước vào tuổi 22, khi đã hoàn thành khóa học, Cảnh đã tốt nghiệp và được gia nhập vào làm việc tại một đoàn danh tiếng, với mức lương rất hậu hĩnh cứ thế cứ thế từng ngày cậu lại bị công việc cuốn theo. Checkin làm việc đúng 8h sáng, rồi checkout lúc 22h, ngày qua ngày cứ lặp lại như vậy suốt 12 tiếng ở công ty, cậu không đủ thời gian tham gia vào những bữa cơm tối gia đình, không đủ thời gian để tâm sự bố mẹ mỗi tối, thậm chí có những ngày không đủ thời gian đối diện nhìn mặt bố mẹ vì những chuyến công tác xa nhà. Bạn bè mặc định trong đầu không bao giờ liên hệ hay rủ đi cafe, dù có là cuối tuần đi chăng nữa, thì Cảnh vẫn đang hoạt động tại công ty hay cắm cúi vào công việc  ở một góc nào đấy. “Không biết bao nhiêu lần cậu ấy đã thấy trên nét mặt của bố mẹ mòn mỏi đợi cơm mỗi ngày, bạn bè thì lặn tăm, bản thân có tiền rồi đấy, nhưng lại để vuột mất đi mọi thứ dù có cả núi tiền cũng không thể đổi lấy chuộc lại được”.

Để cuối cùng, một năm miệt mài khi sắp chạm tới vị trí leader cậu lại xin thôi việc, không có bất cứ dự định tiếp đến chỉ đơn giản một điều là muốn tĩnh dưỡng nghỉ ngơi, bù đắp cho những tháng ngày vặn kiệt sức lao mình vào công việc. Da mặt có biểu hiệu đen sạm lại, bọng mắt sưng lên và đen trông thấy, thanh niên 22 tuổi tràn đầy nhiệt huyết sống, năng động đột nhiên biến thành một người đàn ông đứng tuổi và già dặn đi trông thấy. Cậu đánh đổi để nhận về quá ít, cứ thế vuột mất đi rất nhiều thứ.

ĐỪNG VÌ ĐỒNG TIỀN, MÀ ĐẶT CƯỢC MẠNG SỐNG CHO CÔNG VIỆC!

Mới hôm vừa rồi, tôi trò chuyện tâm sự với một cô bạn 26 tuổi, Cô ấy đi du lịch trải nghiệm trên giới hơn 10 đất nước với cảnh sắc hoàn mỹ, hàng tháng thu nhập của cô kiếm được 4.000 USD. Cô ấy có những điều khó lý giải và chia sẻ với tôi rằng : “Thật không hiểu nổi thế hệ trẻ đồng trang lứa mình đây lại phải đặt cược sức khỏe, thanh xuân tươi đẹp lao đầu vào công việc để kiếm thật nhiều thật nhiều tiền, sau này rồi sao, những năm tháng có thể rong chơi, sống trọn với niềm đam mê hoài bão, những năm tháng tràn trề năng lượng nhất để được trải nghiệm đây đó, được yêu đương.

Vì sao những tháng ngày đắt giá và đáng trân trọng nhất này đây, lại có những người chỉ ngồi để kiếm đồng tiền. Thời gian họ bỏ ra ngồi đến tận 12 tiếng đồng hồ rồi mới lẳng lặng ra về, ngã quỵ trên những tấm nệm mỏng nơi xóm trọ tạm bợ, ngủ say bất tỉnh, cứ như thế rồi tỉnh dậy vào sáng mai, tiếp diễn ngày qua ngày như thế để có tiền thu nhập mỗi tháng, mà họ đã quên mất đi chính mình đang sống trong những năm tháng tuyệt đẹp nhất của đời tuổi trẻ! Để đến cuối cùng, con người ai rồi cũng phai tàn theo thời gian và trở về cát bụi, những người đã đặt cược sinh mạng cho công việc đến một thời điểm nào đấy, quay đầu nhìn lại những năm tháng thời thanh xuân của mình liệu bản thân có thấy hối tiếc hay không?”.

Rất nhiều người nói với nhau rằng một loại được coi là thất bại đó chính là sự bận rộn một cách mù quáng. Chính vì quá bận rộn mà họ đã để vuột mất những chuyện ý nghĩa rất quan trọng liên quan đến cuộc đời mình, vuột mất những buổi tụ tập với bạn bè, sum họp với gia đình, trò chuyện với người yêu, hay những trải nghiệm thật ý nghĩa với cuộc sống này. Sự bận rộn chiếm lấy hết thời của thời thanh xuân, thời gian cho bản thân để rồi phai dần theo thời gian trở nên già nua xấu xí, chỉ vì những đam mê ngoài công việc…nó được gọi là bận rộn trong vòng xoay mù quáng. Thanh xuân rất ngắn ngủi chỉ vỏn vẹn từ 5-7 năm mà thôi, vuột mất một lần sẽ tiếc nuối cả đời người.

Thật sự nhu cầu sống của con người ai cũng cần tiền, vì nó mang đến cho ta cuộc sống ấm êm hạnh phúc để quên đi những muộn phiền chèn ép của cuộc sống, nhưng vì đồng tiền mà đánh đổi tất cả, đánh đổi thanh xuân, đánh đổi nhan sắc liệu như thế có đáng giá hay không? Có tiền thật đấy, nhưng thời gian lại cứ trôi đi bạn không thể dành cho bạn bè, gia đình và những mối quan hệ quan trọng, bán rẻ thanh xuân của đời người như thế có đáng hay không, một câu chuyện khác lại được mở ra.

Nên nhở bản thân mình kiếm tiền là để tận hưởng và thỏa mãn để cuộc sống mình hạnh phúc hơn, đừng quá mù quáng trong sự bận rộn, vuột mất những giá trị cuộc sống, đừng bỏ lỡ thời gian dành cho những người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Đừng để chính mình bị cuốn vào vòng xoáy luẩn quẩn của những chuỗi ngày 11- 12 tiếng  trong những năm tháng sau đó. Tại một thời điểm đúng nào đó… ta phải chia đều đời tuổi trẻ của bản thân sao cho hợp lí, dù có bị ghì bởi những thứ manh áo gạo tiền. Có ra sao đi chăng nữa, cũng nên để bản thân mình sống trọn với giấc mơ từ khi còn trẻ tuổi, biết nuôi nấng giấc mơ và niềm đam mê ấy sao cho thỏa đáng. Đừng nghĩ bản thân sinh ra là một đốm lửa, rồi cứ thế lụi tàn theo thời gian.

Bài Viết Liên Quan

Biết đủ, phiền muộn sẽ không còn đeo bám con người

quangminh

Cuộc đời tẻ nhạt của xác sống vật vờ bên vùng an toàn: Để mặc ngoài kia thế giới, cố chấp đứng im tại chỗ đúng là kẻ vô dụng tầm thường

quangminh

CHƯA KỊP THÀNH CÔNG, CHƯA KỊP ẤM ÊM TUỔI GIÀ ĐÃ TOÀN VỀ GIÀ ÁP LỰC CỦA ĐÀN ÔNG TUỔI 30

quangminh