Đời Sống

Ganh tỵ- Chỉ là một gia vị, đừng biến nó thành món chính: nó sẽ giết chết bạn bất cứ lúc nào

Thêm vào một chút ganh tị sẽ thúc đẩy sự phấn kích trong lòng bạn phải nỗ lực phấn đấu hết sức, nhưng đừng liều tay thêm đậm gia vị này vào, nó sẽ điều khiển chi phối bạn khiến con người bạn thêm xấu xí, ích kỷ rất tầm thường.

Thử hỏi, bạn đã bao giờ nếm trải qua cảm giác này chưa, tôi nghĩ chắc ai cũng đã từng một lần trải nghiệm nó, cảm giác ấy chính là sự ganh tị khi thấy đối phương thành công hơn chính mình. Trong lòng vô cùng khó chịu, bực tức và âm thầm đặt ra cho tiếng lòng khá nhiều câu hỏi tại sao?. Nó xuất hiện một cách rất tự nhiên, là cảm xúc bất chợt khiến của con người, và điều nó là hoàn toàn không xấu. Thêm một chút gia vị ganh tỵ vào cuộc sống cũng khá thú vị thật đấy, sẽ thúc đẩy sự phấn khích trong lòng bạn ra sức nỗ lực phấn đấu, nhờ nó góp thêm phần nào cho con đường thành công phía trước.

Ngược lại, nếu bạn không biết kiềm chế cảm xúc của bản thân, để gánh tị lấn áp mọi cảm xúc và dần dần bùng phát nghiên về tính cách, một khi nó đã biến thành tính cách rồi, bạn sẽ dễ dàng bị nó kiểm soát mọi hành động và chi phối tất cả hành vi, khiến bạn ngày càng bỏ rơi mục đích vốn có và cứ thế chìm sâu trong hẻm cụt lúc nào không biết. Chỉ biết ngồi đấy than thở oán trách ông trời, trách lẫn người đời tại sao họ lại thành công rạng rỡ, còn mình không là gì cả.

“Xác định vị trí” cảm xúc ganh tị và tính ganh ghét

Như đúng với cái cách gọi cảm xúc, nó đó hiểu với những gì thật sự ngắn hạn, đi theo cảm tính và tự nhiên bộc phát mà không kiểm soát được. Đúng vậy, làm sao mà chi phối cảm xúc theo ý muốn bản thân, nó đều là bản năng thuận theo tự nhiên bộc phát của bản chất bên trong, còn tính cách lại khác xa. Tính cách được hình thành trong một quy trình rất dài, từ lúc cảm xúc bắt đầu nảy sinh ra  và cách đối phó, ứng biến ra sao với cảm xúc đó. Tỷ lệ xác suất là ngang nhau 50:50 nên bản chất bạn là người hay tị nạnh, bằng cách nào điều chế kìm hãm thế nào chăng nữa, thì bản chất bên trong cũng vẫn vậy mà thôi.

Đôi khi, bạn thường xuyên cảm thấy  ganh tị đột nhiên bộc phát khi có một ai đó tỏa sáng trên cao, nhưng chỉ là cảm xúc nhất thời nhanh chóng trôi đi một cách êm đềm. Trái lại, bạn là một người luôn soi mói, bới móc đến tận cùng vào sự tỏa sáng của người khác, làm sao bới móc từ những điều nhỏ nhặt để tìm ra mặt yếu của họ, chỗ còn thiếu sót để có dịp được vui sướng nhận ra rằng họ cũng khác gì mình đâu, hay luôn quan sát để tâm đến sự thành đạt và thất bại của một ai đó, chắc chắn rằng ganh tị đang hiện diện trong tính cách của bản thân bạn.

Đừng để ganh tị thiêu đốt tài năng giấu sâu con người bạn

Đố bạn biết, người ganh tị hay người cạnh tranh ai sẽ có đạt thành công cao nhất?

Người mà lúc nào ra sức cạnh tranh dồn hết tâm huyết vào nỗ lực phấn đấu để không còn nghĩ đến việc ganh tị, mà người luôn bản chất tị nạnh sẽ không bao giờ chút tâm tại một điểm, lúc vào cũng chỉ hướng nhìn về người khác thay vì nhìn thẳng vào chính mình. Cứ giữ cái quan điểm này, sẽ làm mài mòn đi năng suất làm việc, tư duy hạn hẹp và tiền năng ẩn giấu bên trong bản thân dần dần bị chết mòn sẽ không khai phá được. Cũng là một dạng của cảm xúc, triển khai nó ra làm sao tùy thuộc vào mỗi người để tạo nên sự khác biệt và hiệu ứng khác nhau.

Nói tóm lại, bạn chọn lựa ganh tị ở mức cảm xúc nhất thời hay biến nó thành tính cách, là tùy thuộc bản thân bạn quyết định đi con đường nào.

Bài Viết Liên Quan

Liệu chúng ta có đang sống trong thế hệ cô đơn: Khi nhiều bạn trẻ đều nói tôi không nhất thiết phải có bạn bè!

admin

Cuộc sống được xem là cuộc chạy đua với thời gian

admin

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về ngày của Cha

admin