Đời Sống

Hôm nay, Google Doodle vinh danh di sản văn hoá ca trù Việt Nam

Hôm nay Google Doodle vinh danh di sản văn hoá ca trù Việt Nam

Ngày 23.2, Google Doodle vinh danh ca trù Việt Nam – di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận.

Hôm nay Google Doodle vinh danh di sản văn hoá ca trù Việt Nam
Hôm nay Google Doodle vinh danh di sản văn hoá ca trù Việt Nam

Goodle Doodle, được minh họa bởi hoạ sĩ Xuân Lê, đến từ thành phố Hồ Chí Minh, kỷ niệm ngày tưởng niệm những người sáng lập ca trù, nhằm tôn vinh thể loại được coi là nhạc truyền thống độc đáo nhất của Việt Nam.

Một phong cách phảng phất đâu đó giữa các nghi lễ geisha của Nhật Bản và các màn trình diễn opera, âm thanh độc đáo của ca trù có nguồn gốc từ thế kỷ 11. Ca trù thịnh hành từ thế kỷ 15, từng là loại ca trong cung đình và được giới quý tộc và trí thức yêu thích. Sau đó, ca trù dần phổ biến trong không gian chung của người Việt.

Một chầu hát ca trù cần có 3 thành phần chính: một nữ ca sĩ gọi là “đào” hay “ca nương”, sử dụng bộ phách gõ lấy nhịp; một nhạc công nam giới gọi là “kép” chơi đàn đáy phụ hoạ theo tiếng hát; cùng người thưởng ngoạn gọi là “quan viên”, thường là tác giả bài hát, đánh trống chầu chấm câu và biểu lộ chỗ đắc ý bằng tiếng trống.

Mãi đến năm 1980, ca trù mới được phép trình diễn cho công chúng. Nghệ thuật ca trù sau đó được khai thác trong nhiều bộ phim cũng như các chủ đề âm nhạc Việt Nam.

Tại kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước UNESCO năm 2009, ca trù được vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO.

Theo đánh giá của UNESCO, nghệ thuật ca trù của Việt Nam đã bộc lộ sự quyến rũ, thanh tao, thể hiện chiều sâu văn hóa, chiều sâu tâm hồn của cộng đồng người Việt, là nơi hội tụ những tinh hoa của văn hóa dân tộc, tạo nên sự độc nhất vô nhị không có ở bất kỳ loại hình nghệ thuật nào khác.

Bài Viết Liên Quan

4 con đường giúp bạn trở nên giàu có

admin

Nguyên nhân hàng đầu trong các vụ cháy nổ ở trong nhà cao tầng!

admin

SỰ THẬT PHŨ PHÀNG TRONG CUỘC SỐNG HIỆN THỰC: CÁC MỐI QUAN HỆ THÂN THÍCH 90 % ĐỀU TỪ MIỆNG MÀ NỚI RA

admin