Đời Sống

Kế hoạch của bạn hoàn hảo nhưng chưa chắc gì ai cũng thấy nó thật sự hoàn hảo. Đừng ép người ta vào cách nghĩ đó rồi phục vụ lợi ích cho mình

Ông bà xưa thường nói, buôn có bạn, bán có phường, muốn thực hiện việc không thể không thiếu bạn bè. Đâu phải lúc nào chúng ta cũng đi cùng nhau, có những chọn lựa riêng thúc đẩy, bắt buộc bạn phải tự đi một mình đó là biện pháp tối ưu nhất, đôi lúc ít người có thể càng tốt, nhiều người góp sức chỉ hỏng chuyện thêm mà thôi!

Chúng ta luôn tâm đắc mỗi kế hoạch của mình đều là hoàn hảo và tuyệt vời nhất, thực chất đó là một sai lầm cực lớn.

Bạn biết không!  Vì sao, hiện nay lại xuất hiện nhiều các khóa dạy bổ túc và các chương trình học về các kỹ năng làm việc theo từng nhóm? Nó thành lập lên để thỏa mãn mong muốn đòi hỏi của xã hội cần. Bạn luôn miệng nhắn nhủ với bản thân, cuộc sống của mọi người đang từng bước, từng bước tốt lên mỗi ngày ư? Tôi hoang mang và rất nghi ngờ về điều ấy. Tôi chỉ nhận ra một điều và luôn hướng niềm tin vào điều ấy: cuộc sống là một chuỗi ngày dài lê thê với một mớ hỗn độn, lặp đi lặp lại khiến phát mệt. Cuộc sống hỗn độn rối bời khiến bản chất cái tôi con người bộc lộ rõ ra mà thôi: Luôn cho mình đúng nhất.

Cái tôi ẩn bên trong tâm hồn con người quá cao, sự khát khao họ rất mãnh liệt muốn được xô bản thân mình ra chứng tỏ mọi điều và luôn coi mình là nhất. Sự đề cao bản thân luôn được nhìn thấy rõ ở chủ nghĩa cá tại phía trời Tây.

Tôi và bạn, sâu trong tận đáy lòng lúc nào cũng muốn chứng tỏ bản thân cho cả thế giới trầm trồ, cùng một lý tưởng chung như nhau cả. Bạn vạch ra kế hoạch cho bản thân mình, lên tất cả ý tưởng, bạn xây dựng các dự án do chính tay mình, cất công đổ tâm thời gian và sức lực vào nó. Hoàn thành tất cả mọi thứ, bạn công khai ý tưởng của bản thân truyền đạt đến mọi phía xung quanh, tâm trạng bạn cảm nhận ra sao, khi tất cả dồn về phía mình toàn là sự chỉ trích, phê phán và chối bỏ. Đừng gắng gượng giải thích với tôi rằng, bạn im lặng nhường nhịn mọi điều, lắng nghe thấu hiểu mọi thứ và chỉnh lại tất cả. Tôi dám chắc rằng bạn sẽ không như vậy đâu, tâm trạng rối bời, nỗi oán giận trong lòng dâng trào cơn bùng phát, dù bạn đã cố chấn an, gắng gượng đến mấy liệu có thể che nổi cảm xúc bản thân không, nó vẫn hiện hữu ra đấy thôi.

Hỏi trên thế gian này mấy ai được hoàn hảo, chính bạn cũng thế thôi. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn là người quyết định tất cả, người có tiếng nói trước tất cả,  khi ý tưởng của bạn còn rất nhiều lỗ hổng và thiếu sót. Trái đất này ai cũng giống như bạn, chắc chắn sẽ thảm bại thật đấy!

Có thật chúng ta có được quyền chọn lựa mọi điều hay không? Bạn phải nên suy xét lại điều đó.

Trong xã hội bây giờ, luôn chạy theo những giá trị đúng với đạo lý thì mới có thể trụ bền vững với thời gian. Doanh nghiệp cũng thế, luôn coi trọng uy tín thì mới có được lòng tin để phát triển làm ăn mới được bền lâu. Gia đình nào cũng vậy, luôn lấy chữ hiếu đạo nghĩa làm nền tảng để có được cuộc sống hòa bình, ấm no hạnh phúc. Chúng ta đang sống trong một xã hội đang ẩn chứa quá nhiều góc khuất. Chúng ta đang sống trong một xã hội chủ nghĩa tự do, liệu cái tự do ấy có được công nhận tuyệt đối chưa, hay càng bị ràng buộc mọi thứ. Mọi người luôn truyền tai nhau nói với chính mình: Nhìn vào chiều hướng tích cực bài trừ những điều cực đoan đi nào. Tôi khắc cốt ghi nhớ và luôn tiếp cận để chạm lấy góc nhìn mặt tích cực nhất, tôi không bao giờ chối bỏ, trốn tránh hay phớt lờ những góc khuất của cực đoan. Tôi sẵn sàng đối đầu với nó dù biết mình sẽ bị tổn thương nặng nề.

Bạn bắt đầu khởi nghiệp, có dự định làm ăn, một mình bạn không gánh vác nổi nguồn lực và muốn xoay sở nguồn vốn. Bạn biết rằng, người có thể giúp bạn chính là những mối quan hệ thân thích và những người bạn thân. Từ đó, tìm đến sự trợ giúp của họ và trao cho họ những sự lựa chọn. Dĩ nhiên các lựa chọn nằm trong kế hoạch bạn định ra.

Bạn trao họ có quyền quyết định trong việc gia nhập hay từ chối. Bạn tìm mọi lý do tốt đẹp, vẽ ra các phương án tuyệt vời lôi kéo họ gia nhập vào đội của mình. Và tôi tin như thế, rất nhiều nhà đầu tư đã lợi dụng cách này để đánh bóng các dự án mình lên một cách thái quá. Bạn vạch ra cho các đối tác, cộng sự của mình khi nhìn vào thì rất tự do chọn lựa, nhưng thực sự nhìn kỹ vào, sâu hơn nữa cái được tự do ấy luôn luôn này trong sự kiểm soát của chính bạn.

Sự thúc đẩy mạnh nhất là vì kế hoạch đó mang cho bạn nhiều mặt lợi

Sau tất cả mọi việc, cũng vì sự ích kỷ của bản thân chính là thứ cám dỗ mạnh nhất khiến ta đánh đổi tất cả. Tiền bạc rất cần thiết, nó cho ta no bụng mỗi ngày, nhưng chưa hẳn nó là điều chúng ta mong đợi duy nhất. Sự mong muốn trong tận tâm hồn mỗi người chưa bao giờ đủ, họ còn muốn rất nhiều thứ nào là: Sự tôn kính, chỗ đứng của địa vị, khát khao được bù đắp tất cả bi thương trong quá khứ và mong muốn hạnh phúc ở tương lai. Ai cũng đều đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu. Còn về phía tôi : Tôi không bài trừ hay nên án bất kỳ điều gì, vì đó là bản chất thật của mỗi người và tôi cũng thế. Trong tôi, cũng có những thứ sân si như thế, làm sao thoát khỏi nó đây. Tôi chỉ muốn nhắn nhủ tới bạn: làm sao có thể loại bỏ tận gốc được, vì thế phải bằng cách chinh phục và kiềm hãm được nó. Đấy là nghĩa vụ của người trưởng thành.

Dẫu biết cuộc đời này nhọc nhằn thật đấy, rằng buộc nhau vào nhiều thứ chật hẹp, khiến cho chúng ta bị thu hẹp lại. Tôi thấu hiểu một điều, làm sao có thể nói điều tốt đẹp đến với những người chật vật, chạy đôn chạy đáo từng ngày để lo đủ bữa cơm, những người không nơi nương tựa, bất hạnh thiếu thốn trong cuộc đời. Còn bạn và tôi, nhận được sự ưu đãi của may mắn, cuộc sống không rơi vào tù túng éo le, có thể nghỉ một chút, suy nghĩ lại một chút, bỏ qua sự ham muốn trục lợi của bản thân một chút thôi. Khi ấy, tôi tin rằng tim bạn đủ lớn, tâm hồn đủ rộng để có thể nhìn thấy mọi thứ, thấu hiểu mọi điều, nhận ra nỗi đau của người khác thì cuộc sống bạn tuyệt vời biết mấy.

Sự toan tính, ham muốn luôn thứ hủy diệt tất cả mối quan hệ, từ bạn bè, sang đồng nghiệp hay đến cả người thân. Nếu thật sự muốn thành công, đừng chỉ chăm chút từ một phía, đó là cách nghĩ của người hèn mọn. Hãy phát triển tư duy hơn, nghĩ rộng và xa hơn bằng cách gầy dựng mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, cùng nhau thăng tiến. Quan trọng hơn tất cả mọi thứ hãy hoàn thiện cách sống bản thân, nhân cách chính mình, cuộc đời dài lắm hãy để nó tốt lên mỗi ngày bạn nhé. Dù giàu sang phú quý đó không phải điều bạn đáng tự hào nhất, điều bạn chờ đợi nhất chính là nhân cách sống của bạn như thế nào!

Bài Viết Liên Quan

Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về ngày của Cha

admin

“Sống ảo” căn bệnh của giới trẻ, sao cứ phải cố tỏ ra khác biệt, bạn sống thật với chính bản thân không phải là điều tuyệt mỹ nhất sao!

admin

Đủ sẵn sàng để lập gia đình, đừng vội quyết định một cách nhanh chóng. Bởi sống chung với nhau là một thức thách vô cùng khắc nghiệt

admin