Bất Động Sản Nghĩa Trang

MỐI LO NGẠI SỞ HỮU NHÀ Ở CHUNG CƯ LÂU DÀI

Với nhận định chung của nhiều chuyên gia, trong việc sở hữu nhà ở chung cư cần có quy định thời hạn cụ thể rõ ràng, có thể cân bằng được giá thành chung cư ở mức rẻ, có thể tu sửa nhà ở thuận lợi dễ dàng hơn 

Tình hình hiện nay trên toàn quốc có hơn 1.500 khu chung cư cũ kỹ xuống cấp cần được sửa chữa, đổi mới cải tạo hoặc phá vỡ xây mới đang gặp phải rất nhiều vấn đề cản trở, khi không có thống nhất chung tiếng nói và ý kiến giữa các chủ đầu tư với người dân và chính quyền địa phương. Một trong những tác nhân khiến tiến trình này chậm hơn đó là việc sở hữu chung cư nhà ở dài hạn.

Khi nào mới hết đát sử dụng?

Việc chậm trễ nâng cấp cải tạo, phá vỡ xây mới lại nhiều tòa nhà chung cư xuống cấp đang là vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết, mỗi ngày dân cư sống ở đây đều thấp thỏm trong sự lo lắng, từ những năm 1960 căn nhà đã gắn bó liền mặt với đời sống họ không biết sập đổ lúc nào.

Đây chính là câu chuyện cảnh báo đến những hộ dân cư sống trong những tòa nhà được khởi công dựng lên trong những năm 2000 để thấy rõ vấn đề, vì trong quá trình sử dụng hơn 20 năm ít nhiều gì cũng cũ kỹ và xuống cấp. Có rất nhiều thắc mắc của nhiều hộ dân cư tại các khu đô thị này: cho đến khi các khu chung cư hết đát sử dụng mới có thể nâng cấp cải tạo hay phá vỡ xây mới?

Theo như lời chia sẻ của các chuyên gia, chưa có một cơ quan nào hay đơn vị nào có thể tính toán dự đoán được vấn đề này, vì xây dựng thì cứ xây, dọn vào ở thì cứ ở, đến bao giờ hết hạn sử dụng thì cũng không đoán được!

Thị trường trên thực tế cho thấy, những căn hộ thuộc quyền sở hữu vô tận chắc chắn sẽ đắt hàng hơn những căn hộ có thời hạn sử dụng 50 năm. Bạn cũng có thể nhìn thấy trên con đường Phạm Hùng, một số sản phẩm dự án có thời hạn sử dụng là 50 năm, kèm với đó là chất lượng cao, thiết kế mẫu mã đẹp đẽ với mức giá ở tầm 25 triệu/ m2, nhưng lúc rao bán thì sản phẩm này rất chậm trên thị trường.Tại thời điểm lúc đó, sản phẩm dự án triển khai đặt cùng một địa điểm , nhưng sản phẩm này lại vô hạn về thời gian sử dụng với mức giá đôn lên từ mức 35 đến 40 triệu / m2.

Tại một cuộc hội thảo trước đó đặt ở TP. HCM, Giám đốc cấp cao của công ty đầu tư và dịch vụ bất động sản thương mại tại Việt Nam (CBRE Việt Nam), Bà Dương Thùy Dung cho biết trong thời gian vừa qua: Với rất nhiều sản phẩm xuất hiện để thay thế cho loại hình bất động sản sở hữu lâu dài. Tuy nhiên, sản phẩm sở hữu vô thời hạn và vĩnh viễn vẫn luôn được thị trường săn đón nhiều nhất. Với tâm lý người mua căn hộ chung cư tại Việt Nam họ ưa chuộng những sản phẩm gắn bó bền lâu và có thời hạn vĩnh viễn, nên sức hút tiêu thụ tại thị trường này đang nằm ở mức ngưỡng cửa.

Bộ Xây dựng cũng từng đưa ra nhưng đề xuất ở vài năm trước về vấn đề thời hạn sử dụng tại các khu chung cư chỉ nên cao nhất là 70 năm, nhưng không nhận được sự đồng tình của bà con. Chính vì lý do người mua luôn muốn chiếm hữu căn hộ chung cư vô thời hạn so với nhà đất. Vì họ rất sợ phải mất tất cả mọi thứ khi hạn sử dụng kết thúc.

Nguyên Thứ trường của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Ông Đặng Văn Hùng đã cho biết trong lúc ban hành bộ Luật về Nhà ở năm 2014, có đề xuất từ cơ quan soạn thảo yêu cầu về thời hạn sở hữu đất căn hộ chung cư thuộc quyền sở hữu có thời hạn sử dụng, có tác dụng trong việc cải tạo nâng cấp, sửa chữa chung cư…nhưng lại bị Quốc hội bác bỏ kiến nghị và cho rằng đất chung cư thuộc quyền sở hữu vô thời hạn của người dân. Chính vì thế, việc nói đất ở đây có hạn sử dụng lại càng khó khăn hơn rất nhiều.

Đặc biệt, điểm khác biệt rõ nhất được hiển thị trên giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, đáng lẽ ra các căn hộ chung cư phải được ấn định thời hạn sử dụng tầm 50 đến 70 năm thay vì ấn định quyền sử dụng lâu dài như các khu chung cư khác. Ngay cạnh đó, trên cùng một khu vực, giá chung cư vô thời hạn có giá cao gấp mấy lần so với những chung cư được ấn định thời hạn.

Thay đổi chính sách

Có lẽ việc sở hữu vô thời hạn các căn hộ chung đang là thực trạng trên thị trường bất động sản hiện nay, theo các chuyên gia, nếu thay đổi được thời hạn sử dụng căn hộ chung cư cao nhất 70 năm, sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cân bằng giá ở mức rẻ và đồng thời việc sửa chữa cải tạo sẽ đơn giản hơn rất nhiều tại các chung cư cũ xuống cấp.

Bà Dung còn chia sẻ thêm thông tin tình hình chung trên toàn thế giới, trên thị trường tình trạng vẫn có sở hữu vô thời hạn và sở hữu có thời hạn. Toàn cầu, trong tổng 220 quốc gia trên thế giới thì chiếm hơn 70 quốc gia có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng, và không tồn tại loại hình nào sử dụng bền lâu và vĩnh viễn.

Ví dụ như ở quốc gia đảo Sư Tử (Singapore) thời hạn sử dụng lâu dài nhất của người dân ở trong chung cư là 99 năm, còn ở Philippines, các quy mô dự án chung cư tối đa nhất là 50 năm. Với thời hạn quy định chỉ được dùng sử 70 năm tại quốc gia Trung Quốc.

Nhà ở chung cư nhất thiết cần phải có thời hạn sử dụng nhất định, bởi các chung cư xuống cấp quá hạn sử dụng để xử lý chúng là vấn đề rất nan giản. Nếu ấn định thời hạn sử dụng thì việc sửa cải tạo vấn đề này đơn giản hơn rất nhiều: Hết thời hạn, người dân sẽ tìm nơi ở khác.

Còn nữa, khi được ấn định có thời hạn sử dụng, chủ đầu tư rao bán chung cư đúng với giá trị xây dựng và giá rẻ hơn rất nhiều. Đồng thời, việc xây dự án các chung cư đúng nghĩa chỉ cất lên để cho thuê, nếu người dùng mua sở hữu vô thời hạn thì có thể mua nhà đất.

Ông Đặng Hùng Võ còn chia sẻ thêm: “Mặc dù, thông qua Luật Nhà ở năm 2014, không được sự đồng tình của người dân về quy định chung cư có hạn sử dụng, nên vấn đề giải quyết chung cư xuống cấp hết thời hạn sẽ rất khó khăn và nan giải”.

“Có thể nói giải quyết các vấn đề chung cư hết hạn là một bài toán tương lai, khi chưa đưa ra những chính sách mới để giải quyết. Hết thời hạn, người dân sống trên khu vực này sẽ là chủ sở hữu, mọi dân cư đều có quyền xử lý cải tạo nâng cấp theo ý mình và theo quy hoạch. Nhưng đâu phải dân cư nào cũng nhiều tiền, có một số trường hợp không đủ nguồn tài chính, dẫn đến tình trạng chung cư cũ hiện nay chiếm con số lớn, khi thời hạn sử dụng đã hết, chung cư bắt đầu xuống cấp quá nghiêm trọng buộc phải phá vỡ xây mới lại, Nhà nước phát động yêu cầu chủ đầu tư mới đứng ra làm”. Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM chia sẻ.

Tình trạng nhà ở chung cư hiện nay trên thực tế, từ đầu những năm 2000 nhiều khu chung cư được xây dựng vào thời kỳ này đã bắt đầu xuống cấp, và rất khó khăn trong việc sửa chữa những chỗ hỏng hóc nhỏ bởi những khu này không có quỹ bảo trì 2%.

Mặc dù, biết mọi sự việc vào thế đã rồi, chính vì thế ngay lúc này đây, chính quyền địa phương và các nhà quản lý phải có chính sách cho các sản phẩm dự án chung cư: Việc sử dụng nhà ở chung cư đến tại thời điểm nào sẽ hết hạn, kèm với đó là ấn định khoảng thời gian sử dụng có thời hạn cho các sản phẩm dự án chung cư sắp được triển khai hình thành ở tương lai, để tránh rơi vào vết xe đổ từ thế kỷ trước tồn tại kéo dài tới ngày nay.

Bài Viết Liên Quan

TIKTOK GIA NHẬP VÀO CUỘC CHIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG QUẢNG CÁO VIỆT NAM

admin

Lãi xuất tiền tỷ khi lướt sóng chung cư mini

admin

Gỡ nút thắt cho việc cải tạo nhà ở tập thể và các chung cư cũ

admin