Đời Sống

Ngày của Mẹ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, “Ngày của Mẹ”  đã trở thành ngày để tôn vinh những người mẹ hiền. Mà ngày nay việc kỷ niệm Ngày của Mẹ đã được lan rộng ra hơn 65 quốc gia trên khắp thế giới, đây là một dịp để hàng triệu người con trên khắp nơi tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục, luôn nâng đỡ và khuyến khích của mẹ.

Bạn hiểu như thế nào về Ngày của Mẹ?

Tuy Ngày của Mẹ được tổ chức vào nhiều ngày khác nhau trên thế giới, nhưng hai ngày phổ biến nhất là ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 theo truyền thống Mother’s Day của Mỹ, vào thứ tư Chủ Nhật của Mùa Chay tuần thánh theo truyền thống Mothering Sunday (Chủ nhật ngày của mẹ) của Vương Quốc Anh.

Nguồn gốc và nghĩa về ngày của mẹ

“Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” đây là câu ca dao đặc trưng nhất để miêu tả về người mẹ của văn hóa Việt Nam, trong thâm tâm của mỗi người con trên thế giới, người mẹ luôn giữ vị trí quan trọng trong tim mình. Với hàng triệu con người đang hiện diện trên thế giới này, bậc cha mẹ luôn là niềm tự hào của con cái mà niềm tự hào lớn nhất là mẹ. Mang nặng đẻ đau chúng ta hàng tháng trời, mẹ luôn hy sinh mình với sự khắc nghiệt của cuộc đời chỉ mong con được hạnh phúc, với tình yêu bao la cao thượng ấy đối với bản thân chúng ta tự nhận thức việc cho đi những điều quý giá ấy cần phải đáp trả lại hơn cả sự mong chờ để nó trở thành hiện thực với những lời hứa hẹn đầy sự tin tưởng và trân thành, mở rộng lòng mình bày tỏ sự yêu thương vô vàn.

Chính vì thế, Ngày của mẹ ra đời đã giúp cho con người có thêm một cơ hội để bày tỏ sự yêu thương trân trọng của mình dành cho mẹ, là ngày chúng ta có thể tận hưởng những khoảnh khắc ngọt ngào bên mẹ để chúng ta tôn vinh gợi nhớ những giá trị cao đẹp cùng với sự hy sinh bao la dành cho con cái, sự chăm sóc ân cần, nâng đỡ từng bước chân khi con bước vào đời tiếp sức cho đôi chân ấy bước lên sự thành công, chính tình yêu bao dung  thiêng liêng bất diệt cho đi một cách vô điều kiện của mẹ.

Ngày của mẹ có nguồn gốc vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã lâu đời, nó là bước khai sơ xây dựng lên lịch sử vĩ đại về đạo đức của sự hiếu thảo của con người trong thời đại chuyên chế cổ đại. Để tri ân những người làm mẹ, lễ hội này được tổ chức thường niên vào mùa xuân hàng năm vào thời Hy Lạp cổ đại, ngày này họ sẽ dâng lên các lễ vật cúng tế cho nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea – Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Tại Anh Quốc, người ta cho rằng sự xuất hiện đầu tiên của nguồn gốc Ngày Của Mẹ vào năm 1600 và được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân người mẹ, các em nhỏ lúc ấy thường có phong tục tặng hoa hoặc bánh trái cây cho những người mẹ thân thương của mình. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại phong tục này đã không còn nữa và dần đi vào lãng quên ở thế kỷ thứ XIX.

Tuy nhiên tại đất nước Mỹ, nhờ lòng kiên nhẫn đấu tranh và tấm lòng của một cô gái có tên Anna Jarvis tại bang Philadelphia – Mỹ, ngày của Mẹ đã trở thành một nghi lễ chính thức tại đất nước này. Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn rất nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ của mình. Cô đã quyết tâm đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

Sau nhiều năm đấu tranh, vào năm 1914, Ngày của Mẹ đã được đồng ý tổ chức hầu hết các tiểu bang của nước Mỹ. Vào ngày 8/5/1914, tổng thống Mỹ đã ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai tháng năm hàng năm là Ngày của Mẹ.

Từ đó cho đến hiện nay, Ngày của Mẹ đã được nhiều nước trên thế giới kỷ niệm vào ngày thứ 2 của tháng 5. Ở Việt Nam, Ngày của Mẹ bắt đầu du nhập vào nước ta từ đầu thế kỉ XXI. Tuy chưa trở thành ngày lễ chính thức nhưng nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay luôn coi đây là dịp để tôn vinh tình yêu dành cho mẹ, trao gửi những lời thân thương, những nụ hôn ngọt ngào, những cái ôm siết chặt hay những món quà nho nhỏ nhưng thật ý nghĩa chứa đựng bằng tất cả tấm lòng thành.

Bài Viết Liên Quan

SỰ THẬT PHŨ PHÀNG TRONG CUỘC SỐNG HIỆN THỰC: CÁC MỐI QUAN HỆ THÂN THÍCH 90 % ĐỀU TỪ MIỆNG MÀ NỚI RA

SÀI GÒN NƠI MÀ AI CŨNG THƯƠNG, CŨNG NHỚ!

CHƯA KỊP THÀNH CÔNG, CHƯA KỊP ẤM ÊM TUỔI GIÀ ĐÃ TOÀN VỀ GIÀ ÁP LỰC CỦA ĐÀN ÔNG TUỔI 30