Đời Sống

Nguyên nhân hàng đầu trong các vụ cháy nổ ở trong nhà cao tầng!

Một thiếu tướng Phó Giám Đốc Công an tại TP.HCM đã nhận định: Nguyên nhân dẫn đầu của vụ cháy nổ ở các khu chung cư, căn hộ được xác minh rõ nhất là do dưới tầng hầm khu vực để xe. Nhưng thảm họa lớn nhất dẫn đến các vụ cháy nổ chính, là hệ thống cửa ngăn cản cháy bị hở từ đó khí độc theo đó luồn vào, sức nóng của hơi nóng trong hầm theo đường thoát hiểm tràn khí lan tới các tầng trên.

Với tình hình trên bạn có thể thấy được, các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ hỏa hoạn hầu hết đều do nguyên nhân ngạt khí và nhiễm độc hơi khí. Đối với các tòa nhà, khu chung cư điều này lại càng đặc biệt hơn, vì khi có cháy nổ xảy ra, khói và khí độc sẽ từng các tầng trệt bốc lên tầng cao hay tràn khí len lõi trong lối thoát hành lang, thoát hiểm.

Khi một vụ cháy xảy ra, thì đồng nghĩa rất nhiều khí độc được sản sinh ra nhiều trong một đám cháy như khí CO2, khí CO, amoniac,..ở trong đó, có hai loại khí chính cướp mạng người gay tại chỗ là khí CO và CO2. Theo thống kê cháy nổ cho thấy, hầu hết nạn nhân mất mạng do ngạt khí thở, ngộ độc khí dẫn đến hệ hô hấp bị suy yếu.

Khi hệ hô hấp trong cơ thể bạn bị khí độc tràn ép vào quá nhiều, bạn có thể sẽ bị ngộ độc khí cấp tính. Bên cạnh đó, khí này sẽ khiến bạn tiêu hao nhiều thể lực vì thiếu hụt oxy hô hấp, vì thế mà những cái chết trong vụ hỏa hoạn này đa phần đều cố gắng gượng vùng vẫy bản thân trong cơn sợ hãi hoảng loạn. Cho nên khi thấy cháy, buộc phải di chuyển khỏi vực đang nhiễm khí độc càng nhanh chóng càng tốt nhất.

Trong đám cháy bạn sẽ bị cản trở mất tầm nhìn mọi thứ xung quanh bởi khói khí độc, sức nóng của khói khí gây kích ứng lên đôi mắt, làm cho các nạn nhân mất hết tầm kiểm soát trước mọi thứ, phương hướng đường đi trở nên mù mịt khói hơn cho việc chạy thoát và gây trở ngại cho người cứu hỏa người bị nạn trong vụ cháy. Cho nên, bạn phải nắm cho mình một kiến thức cơ bản nhất về các kỹ năng phòng cháy chữa cháy, phòng hờ khi trường hợp khẩn cấp xảy ra:

Để tránh hít phải khí độc, cản trở hệ hô hấp bạn nên sử dụng khăn được nhúng nước, che kín môi và mũi nó sẽ giúp bạn lọc khí độc cho dễ hít thở. Nếu bạn có trang bị trước trong nhà các mặt nạ chống khí khi cần có thể dùng nó.

Nếu bạn muốn chạy thoát trong cơn hỏa hoạn, thì việc dùng khăn ướt vẫn chưa đủ, bạn phải dùng chăn ướt, mềm ướt quấn quanh khắp cơ thể và chạy thật nhanh về phía trước thoát khỏi vùng nguy hiểm, có thể tránh bị bỏng da.

Khói khí độc được sản sinh ra luôn có hướng lan lên các tầng trên, có sự ngăn cách giữa không khí an toàn và khu vực khí độc bằng một mặt phẳng được gọi là mặt phẳng cân bằng áp suất khí. Cho nên, lượng khói độc lan tỏa ra quá nhiều, buộc các nạn nhân phải cúi mình, khom lưng xuống, bò lết và trườn ra ngoài để thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Luôn giữ vững tinh thần, bình tĩnh trong mọi tình huống cấp bách, nhanh chóng nhấc điện thoại gọi 114 cho lực lượng cứu hỏa hay lực lượng cảnh sát, để có thể giải thoát kịp thời nhanh chóng.

Khi nạn nhân được cứu kịp thời, trong quá trình chuyển viện họ có thể hô hấp rất yêu hoặc thậm chí bất tỉnh, bạn cần phải hô hấp thổi ngạt.

Bài Viết Liên Quan

Muốn con trở thành đứa trẻ thông minh cha mẹ nên làm gì?

kimhai

Tại sao càng về già tâm trạng càng hay cáu gắt?

admin

Hiền quá bị người đời bất nạt, đôi khi ta phải học cách tàn nhẫn như sói

quangminh