Đời Sống

SỰ THẬT PHŨ PHÀNG TRONG CUỘC SỐNG HIỆN THỰC: CÁC MỐI QUAN HỆ THÂN THÍCH 90 % ĐỀU TỪ MIỆNG MÀ NỚI RA

Con người ta luôn quan sát mọi vật hiện hữu bằng mắt, chú ý lắng nghe mọi chuyển động bằng tai, và hầu hết mối quan hệ thân thích đầu bắt đầu bằng lời nói. Đâu phải cứ dùng lời nói để mọi chuyện trở nên êm dịu, nhiều thứ buộc bạn phải dùng tim mình để cảm nhận được nó.

Tôi tình cờ đọc được câu nói trên tường mạng xã hội của cô bạn thân: “Sự thật các mối quan hệ thân thích 90% từ miệng mà nói ra”.

Nếu bạn thử đào sâu vào nó, thì hóa ra cũng thiết thực và rất thực tế.

Khi bạn muốn bắt đầu một mối quan hệ nào đó, kể cả tình bạn hay mối quan hệ nam nữ, đa phần dựa vào các cuộc trò chuyện chúng ta mới mở lòng thấu hiểu đối phương hơn.

Khi mở được lòng người, lúc đó ta mới bắt đầu trao sự tin tưởng cho đối phương, cứ thế từng ngày từng tình càng được bồi dưỡng càng thêm đậm sâu.

Người ta thường nói xa mặt cách lòng, nên trong khoảng thời gian đó, muốn mối quan hệ được giữ bền lâu và thân thích hơn, buộc con người ta phải liên lạc trò chuyện với nhau qua mỗi ngày.

Những câu chuyện được chia sẻ với nhau về gia đình, công việc, hay nói những câu chuyện phiếm xảy ra xoay quanh cuộc sống, miễn sao đối phương cảm thấy mọi thứ hợp lý, có cảm giác ổn định và an toàn, lâu dài.

Có lẽ thời gian gần đây, một cô bạn thân đã cô đơn lẻ bóng từ rất lâu của tôi, mới thoát cảnh FA và chớm nở một mối quan hệ.

Ấn tượng để lại dấu ấn sâu sắc ngay lần đầu tiên giữa Thư và bạn trai cô ấy, nói thật ra thì rất giống những bộ phim truyền hình thần tượng.

Họ tình cờ trực diện chạm mặt nhau trên cùng một chuyến xe bus.

Khi ấy, anh chàng kia thấy Thư mang chiếc cặp có in hình một bộ phim truyền hình khá nổi tiếng và đặc sắc, nên buộc miệng hỏi chuyện “Bạn cũng thích bộ phim của đạo diễn này sản xuất sao?”.

Cô bạn tôi liền gật đầu và cuộc trò chuyện với anh ta về người đạo diễn kia được bắt đầu

Bất ngờ là anh chàng này cũng là một chàng trai đam mê phim ảnh, trò chuyện được vài câu mà họ ăn ý đến lạ thường, câu chuyện cứ thế tiếp diễn một cách không ngừng nghỉ. Xoay quanh câu chuyện luôn miệng không thôi là một chuỗi dài các chủ đề về nhạc phim đến diện mạo diễn viên, từ những món ăn đến nước uống…

Họ nói đến mức không để ý mọi thứ xung quanh, khi đến trạm cuối vẫn còn lưu luyến giữa đối phương chưa muốn dừng lại. Cả hai đành miễn cưỡng mà đi về. Họ vẫn liên lạc trò chuyện với nhau, duy trì mối quan hệ và phát triển thành nó mối quan hệ nam nữ.

Có thể cô bạn Thư của tôi, là người có tính cách rất cô độc. Kể cả những người quen biết lâu, cô ấy cũng ngại mở lời. Bởi con người cô ấy rất đặc biệt và có nhiều sở thích quái lạ, nên không ai có thể hiểu nổi. Có lần cô ấy tâm sự với tôi, đã chuẩn bị cho mình một hành trình sống độc thân đến già. Cho tới khi cô gặp đúng nửa kia của cuộc đời mình. Chàng trai này có thể thấu hiểu được con người của Thư, có thể chung tiếng nói và đặc biệt là nói những lời khiến cô bạn tôi cười.

Khi lời nói của bạn bật ra dù chỉ là một thứ gì đó vô hình, nhưng nhiều khi nó lại là thứ gì đấy có sức mạnh rất phi thường. Khi bạn nói nó không chỉ khiến tâm trạng ta thoải mái lên rất nhiều, mà nó còn giúp ta mở rộng lòng mình hơn để có thể tiếp nhận thấu hiểu và đến gần nhau hơn.

Câu thịnh hành nhất mà trước đây tôi thấy rất nhiều trên mạng là câu chuyện “ Ăn cơm chưa?”.

Mỗi chuỗi ngày dài là một câu chuyện “ăn cơm chưa?”, khiến tâm trạng của đối phương cảm thấy chán đến mức phiền phức, đến rồi cuối cùng phớt lờ mặc kệ nó.

Đôi lúc những mối quan hệ bị phai nhạt đi bởi nguyên nhân rất đơn giản như thế này: “Sao anh không thể hiểu nổi được những gì tôi nói, vậy thì tôi cũng không thể hiểu nổi anh nghĩ gì”.

Tôi đã từng xem một bộ phim điện ảnh, trong đó, nhân vật nữ chính đã từng nói một câu: “Ngoại trừ việc bạn rót cho tôi một ly nước, còn những điều khác bạn không nói thêm một lời nào. Dù người như thế có tốt, có chăm sóc bảo bọc tôi đến cuối đời, tôi cũng chẳng cần”.

Mới đầu nghe như thế có vẻ rất vô lý, nhưng hầu hết lại là kết cục của những chàng trai có  chỉ số thông minh thất, lại không biết cách điều khiển mọi lời nói ở bên ngoài cuộc sống thực.

Chính vì, ngày nào cũng nói nhiều hơn là càng thân hơn một chút, như một thói quen hằng ngày để rồi đến khi không còn thân thiết nữa, con người ta lại đổi lỗi cho việc ít tương tác liên lạc với nhau.

Thực chất lại không phải như thế, sống trong xã hội phát triển của công nghệ hiện đại, Smartphone, zalo, Messenger, phần mềm gọi điện nhiều vô số kể. Dù bạn ở phương trời xa  đến bao nhiêu, việc muốn trò chuyện cùng nhau đó điều rất dễ dàng. Bạn có thực sự tin tưởng chắc chắn một điều, khi bạn rơi vào cảnh sa cơ thất thế, họ sẵn sàng có mặt đưa ra tay kéo bạn vực dậy không hay thậm chí đứng trước mặt bạn trao cho bạn cái ôm động viên trấn an tinh thần bạn không?”.

Có thể hiểu, việc trò chuyện giúp ta hiểu được lòng người, nó rất ĐÚNG!. Nhưng cũng đừng đặt hết lòng tin bám víu vào những cuộc trò chuyện, đôi khi những lời hoa mỹ đẹp đẽ phát ra “từ miệng” của đối phương mà tự chuốc khổ vào bản thân.

Hôn nhân được ví như một cuộc đối thoại vô thời hạn, đến cuối đời.

Khi bạn bước vào cánh cửa của hôn nhân, thì hãy tự hỏi tiếng lòng mình với những vấn đề:

Bạn có chắc cuộc sống với người phụ nữ đó tràn ngập hạnh phúc, đi với nhau đến cuối đời chứ?

Liệu cô ấy thích nghe một người nói nhiều như mình không? hay cô ấy có chấp nhận một cuộc sống yên tĩnh với người kiệm lời như mình không?.

Ý nghĩa của hôn nhân là để đối phương không còn trống vắng cô đơn, có thể chia sẻ những cảm xúc buồn vui và chăm sóc lẫn nhau.

Nói thật cuộc sống thực rất khó khăn ngày nào cũng phải chạy đây chạy đó bởi miếng cơm manh áo, đôi khi sẽ khiến hai người áp lực chìm đắm trong sự chán nản, mệt mỏi, bắt đầu tạo khoảng cách lạnh nhạt giữa đối phương, kiệm lời dần, nhưng chúng ta không thể sống như thế được.

Có rất nhiều thứ để có thể hiểu được nhau nhiều hơn buộc chúng ta phải dùng lời nói. Có nhiều vết thương, chúng ta cần nhiều hành động để xoa dịu nỗi đau đấy. Có những điều lãng mạn, không cần lời ngọt ngào chúng vẫn có thể cảm nhận được hạnh phúc ấy.

Hãy luôn lắng nghe cảm nhận của đối phương, biết thấu hiểu cho nhau, chia sẻ những nỗi buồn cũng như hạnh phúc với nhau đến cuối đời.

Bài Viết Liên Quan

Bạn cần lưu ý những điều gì để cải tạo, sửa chữa nhà ở

admin

Cơ thể chúng ta bị phá hủy ra sao với sự ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM hiện nay

admin

Tiền bạc luôn là phép thử lòng cho tất cả các mối quan hệ

admin