Bất Động Sản Nghĩa Trang

Trung Quốc xuất hiện dịch vụ mới: Chăm sóc người già 1 nhân dân tệ/ngày

Quốc gia Trung Quốc hiện nay về thị trường chăm sóc sức khỏe người già khá tiềm năng vì đất nước này người già trên 60 tuổi chiếm đến 250 triệu dân trên tổng số. Tương ứng với dự kiến vào năm 2050 con số này tăng nhanh chóng mặt lên đến 500 triệu dân, tức là chiếm gần bằng 35% tổng số dân toàn quốc.

Có bao giờ bạn nghe đến tin tức liên quan đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe người già với chi phí được chi trả 1 Nhân dân tệ (0,15 USD)/ ngày chăng? Đây chính là ngành dịch vụ chăm sóc thông minh cho người già (của công ty Lanchuang Network Technology) đang được tiến hành để có thể tiến gần đến thị trường người già trên 60 tuổi chiếm ngày một đông dân ở quốc gia Trung Quốc.

Không đòi hỏi những thiết bị cầu kỳ, phức tạp, chỉ cần một bộ điều khiển trung tâm kết nối được với tivi kèm theo đó là một hệ thống hỗ trợ giọng nói. Những người cao tuổi Trung Quốc có thể tự mình mua thuốc trên trực tuyến, cũng như chi trả mọi thứ khác cho dịch vụ dọn dẹp nhà cửa hay giao đồ ăn đến tận nhà. Tất cả phí đó tướng ứng với mức giá 1 Nhân dân tệ/ngày.

Nếu đủ có khả năng trả thêm 2 Nhân dân tệ/ngày, người tiêu dùng sẽ được trợ cấp thêm dịch vụ báo gọi khẩn cấp đến trung tâm y tế gần nhất trong những trường nguy bách.

Được biết tình hình hiện tại Lanchuang đã ký kết được 220.000 bản hợp đồng cho người cao tuổi ở 16 thành phố mặc dù chỉ mới thành lập được 4 tháng. Mục tiêu mà công ty định hướng trong năm hiện tại sẽ ký được hợp đồng với 1,5 triệu khách hàng, miêu tiêu tiếp đến năm sau sẽ đạt 12 triệu, và năm 2021 sẽ vượt mục tiêu là 30 triệu bản.

Đáng được đánh giá cao là việc khởi nghiệp này không chú trọng nhiều vào việc thu lợi nhuận cao mang về từ người cao tuổi, những người lương tháng thu nhập thấp. Mà điều quan trọng trong mục tiêu thu lợi, những công ty cung cấp các dịch vụ y tế với mong đợi xây dựng hệ thống lượng khách đủ lớn, để hút sự chú và quan tâm của các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe gia nhập vào.

Tổng giám đốc của Lanchuang chia sẻ: “Ở trung quốc thị trường chăm sóc người cao tuổi khá lớn tuy nhiên dịch vụ trong ngành này vẫn còn khá rời rạc”.

Hiện nay công ty đã có chính sách hợp tác với China Mobile để mở rộng ứng dụng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên điện thoại, thiết lập nên một hệ thống tại gia cho từng hộ gia đình.

Quốc gia Trung Quốc hiện nay về thị trường chăm sóc sức khỏe người già khá tiềm năng vì đất nước này người già trên 60 tuổi chiếm đến 250 triệu dân trên tổng số. Tương ứng với dự kiến vào năm 2050 con số này tăng nhanh chóng mặt lên đến 500 triệu dân, tức là chiếm gần bằng 35% tổng số dân toàn quốc.

Về phía cá nhân của Tổng giám đốc cũng một phần nào đó có thể thấu hiểu được nỗi khổ tâm của con cái, vất vả biết nhường nào khi không đủ thời gian chăm lo cho cha mẹ già. Mẹ ông cũng đã từng làm phiền con gái của bà khi vào lúc nửa đêm bởi căn bệnh tắc đường tiết niệu.

Theo lời cô con gái của bà tâm sự: “Tôi ước gì ngay lúc này, tôi có thể tìm được bác sĩ chăm sóc cho mẹ mình, nhưng họ không thể nào xuất hiện bên cạnh bệnh nhân mình 24 giờ đồng hồ mỗi ngày được”.

Có thể thấy việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thật sự là một thử thách rất lớn đối với xã hội Trung Quốc khi chính sách gia đình một con, khiến nhiều bạn trẻ ngày nay phải đau đầu chăm sóc bố mẹ đẻ lẫn bố mẹ vợ, gây sức ép và gánh nặng trên đôi vai họ là rất lớn. Trong khi đó, chưa kể đến những lớp trẻ bỏ xứ lên thành phố mưu sinh kiếm sống, bỏ mặc cha mẹ già ở quê nhà.

Mặc dù, theo tình hình hiện nay ở Trung Quốc viện dưỡng lão và trung tâm chăm sóc người cao tuổi mọc lên rất nhiều, nhưng chi phí chi trả lại quá đắt đỏ vượt mức tài chính kinh tế với từng hộ gia đình. Chưa kể đến những vụ bạo hành người già, ngược đãi họ xảy ra rất nhiều ở trung tâm. Theo điều tra khảo sát mong muốn của già ở Trung Quốc, thì đa phần họ muốn được sống ở nhà gần con gần cháu hơn là phải vào mái nhà chung của viện dưỡng lão.

Động tĩnh Chính phủ nhúng tay vào cuộc

Trước tình hình chính quyền thành phố Bắc Kinh đang ra sức xây dựng các chính sách hỗ trợ người già và hệ thống dưỡng lão, thì ở chính quyền khu vực địa phương vẫn còn mơ màng về vấn đề này. Khá nhiều nhận định tại khu vực chính quyền địa phương ở Trung Quốc họ không quá đề cao và coi trọng vấn đề chăm sóc người cao tuổi, vì họ còn rất nhiều nhiệm vụ quan trọng phải được thực hiện.

Dù là vậy, như tới hiện nay thì tình hình lại được đổi mới rất nhiều. Đặc biệt là đầu tháng 4 của năm 2019, ở chính quyền địa phương đã được ban hành văn bản về việc thực thi và phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe người già theo sắc lệnh của chính quyền Bắc Kinh. Ngoài ra còn phát triển về công nghệ ý tế cũng như hỗ trợ nguồn kinh tế.

Lanchuang đã nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ Trung Quốc với số tiền 22 triệu Nhân dân tệ (tương đương 3 triệu USD) để giúp cho việc phát triển. Trụ sở chính của Lanchuang được đặt tại tỉnh Shandong cũng đã chi tiền cho việc khởi nghiệp này với số với 3 triệu Nhân dân tệ.

Theo nhận định đánh giá của một số chuyên gia cho thấy, tình hiện nay tại Trung Quốc đã có nhiều bước đổi mới họ đặc biệt quan tâm đến sức khỏe người cao tuổi hơn. Một Startup người mỹ W.Jie đã chia sẻ ông cũng đã từng đồng ý tưởng như Lanchuang nhưng gặp rất nhiều vấn đề trắc trở ở Trung Quốc 10 năm về trước. Từ phía chính phủ hoàng loạt những câu hỏi và ghi nhấn đặt ra, khi ông trình bày ý tưởng lắp đặt hệ thống cảm biến từng hộ gia đình tại Trung Quốc khi có người cao tuổi.

Để có thể tiến hành được ý tưởng của mình, anh W.Jie đã bay sang Canada  vào năm 2013 thử nghiệm và sẽ trở lại nước để có thể xây dựng lại dự án trong năm đó. Dù đã nỗ lực hết sức dự án của Anh đã đàm phán được 2 quận Bắc Kinh phê duyệt , vẫn tiếp tục thương thảo với 3 quận nữa.

Có thể nói trong năm 2019, các thiết bị cảm biến lắp đặt cho từng hộ gia đình Bắc Kinh đã được bán vài trăm chiếc. 

Anh W.Jie còn chia sẻ “Bất cứ người cao tuổi nào qua đời và 3 ngày sau đó họ mới được phát hiện thì đây chính là hình ảnh rất tiêu cực về phía chính quyền địa phương, chính vì thế các quan chức không muốn điều đó diễn ra”.

Vẫn còn trắc trở và khó khăn

Tại Mỹ, Hàn Quốc và Anh những quốc gia lão hóa rất cao, họ vô cùng phát triển về ngành kinh doanh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với rất nhiều thiết bị kỹ thuật hiện đại, từ phần mềm hệ thống nhận diện giọng nói, cho đến những người máy kết bạn với người cao tuổi tại gia.

Mặt khác ở Trung Quốc, mọi thứ vẫn chưa bắt kịp, vẫn còn quá sớm.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe Zhuojing tại Weifang, là một trong những trung tâm cộng tác với Lanchuang chia sẻ họ chỉ nhận được 1-2 cuộc điện thoại qua hệ thống mỗi ngày.

Theo nguồn tin của hãng Reuters khảo sát theo tình hình sử dụng dịch vụ này tại 2 hộ gia đình đa phần người cao tuổi dùng bộ ứng dụng này để gọi video cho thân nhân

Bài Viết Liên Quan

Khu ổ chuột cần những giải pháp nào để nâng cao thẩm mỹ?

quangminh

Việt Nam học được những gì từ những thành phố thông minh hiện đại nhất thế giới

quangminh

Nhật Bản loay hoay với quá nhiều nhà để trống

quangminh