Dịch Vụ Tang Lễ

Người chết nên được chôn cất hay hỏa táng?

Trước đây ở Việt Nam, khi gia đình có người thân qua đời thường sẽ chọn hình thức mai táng là chôn cất. Ngày nay khi mà Việt Nam ngày càng phát triển và hội nhập với thế giới, sự giao thoa về văn hóa làm xuất hiện nhiều hình thức chôn cất khác nhau. Trong đó thì việc hỏa táng thay cho địa táng được nhiều người lựa chọn hơn.

Việc lựa chọn hình thức mai táng tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng địa phương, do quyết định của gia đình hay ý nguyện của người đã khuất.  Mục đích cuối cùng vẫn là để cho người ra đi được thanh thản và yên bình nhất.

Hỏa táng là hình thức mai táng hiện đại và phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Hỏa táng góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường sinh sống khi không mất quá nhiều đất đai để xây mộ huyệt, giảm bớt được tiền bạc và sức người trong việc xây mộ, bảo quản mộ, cải táng, di dời…

Nếu lựa chọn hình thức chôn cất thì sau khi diễn ra đám tang khoảng 2 ngày với đầy đủ các nghi thức thì sẽ tiến hành di quan, hạ huyệt. Sau từ 3 – 5 năm đợi cho xác người chết đã phân hủy hết chỉ còn lại khung xương sẽ tiến hành bốc mộ và xây lại mộ mới. Quá trình này khá mất vệ sinh, mất thời gian và cũng tốn kém thêm một khoản chi phí. Thêm vào đó là với tình trạng dân số đông của nước ta hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội , TP.HCM thì việc mua một mảnh đất để xây mộ tốn chi phí lên đến cả 100 triệu đồng, thậm chí là không còn đất nghĩa trang để mà mua.

Nhiều người e dè việc hỏa táng là do họ nghĩ rằng hỏa táng sử dụng lửa để thiêu đốt xác người chết giống với hình thức tra tấn dưới địa ngục làm cho linh hồn người đã khuất phải chịu đau đớn. Nhiều người muốn giữ nguyên hình hài của tổ tiên để tiện cho việc phụng thờ. Quan điểm trên là hoàn toàn sai lầm, vì khi người ta qua đời thì linh hồn đã rời khỏi thân xác. Thậm chí theo quan điểm Phật giáo việc thiêu xác giúp tránh được những việc không hay còn giúp người chết sớm được siêu thoát và không còn lưu luyến trần thế nữa.

Việc thờ cúng tro cốt ở đâu là tùy thuộc vào mỗi gia đình. Việc này ảnh hưởng đến những người còn sống chứ không có gì ảnh hưởng đến người chết nữa cả. Gia đình sau khi hỏa táng có thể đem tro cốt chôn cất làm mộ chí như bình thường hoặc mang lên Chùa. Nhưng nên tránh việc mang tro cốt về nhà đặt lên bàn thờ để thờ cúng. Con người sau khi chết đi nên trở về với cõi âm, không nên để hồn người chết còn vương vấn trên trần gian. Sau 5 năm thờ cúng tro cốt có thể mang rải xuống biển hoặc theo di nguyện của người đã khuất đem rải ở nơi họ có nhiều kỉ niệm khi còn sống. 

Bài Viết Liên Quan

Dịch vụ mới lạ: mai táng trên vũ trụ

Những chiêu trò lừa lọc tinh vinh của “cò” mai táng

Chủ đầu tư khổ sở vì môi giới ngày càng làm loạn